Cách bảo vệ bản quyền nội dung và tăng lượng truy cập cho website

Trong bài viết này xTraffic.pep.vn sẽ hướng dẫn cách bảo vệ bản quyền nội dung  và tăng lượng truy cập cho website của bạn bằng các công cụ hỗ trợ tạo link gốc của bài viết khi người dùng copy & paste nội dung từ website của bạn, đồng thời theo dõi được những website nào đã đăng lại nội dung của bạn.

Trong thế giới mạng internet được công khai và phổ biến như hiện nay thì việc nội dung mà bạn tâm huyết viết ra (vì bất kỳ mục đích nào) và đăng lên website cũng đều khó tránh khỏi việc vay mượn để đăng lên website khác mặc dù bạn muốn hay không. Bạn không thể “lang thang” trên mạng để tìm những website nào đang đăng lại nội dung của bạn để yêu cầu website đó gỡ xuống. Một phần vì điều đó phụ thuộc vào thiện ý của chủ website đó, còn phần khác vì một điều tuyệt vời của Internet là sự công khai và chia sẻ lẫn nhau những điều hay và bổ ích. Thêm vào đó là sự ra đời của hàng loạt dịch vụ thiết kế web giá rẻ làm số lượng website tăng lên đáng kể và dễ dàng, điều đó kéo theo sự sao chép nội dung của nhau là việc làm diễn ra thường xuyên giữa các nhà quản trị website.

Cách bảo vệ bản quyền nội dung và tăng lượng truy cập cho website - bản quyền nội dung bảo vệ bản quyền copyright protection - xTraffic
Copyright Protection – xTraffic.pep.vn

Nếu bạn là một website chuyên cung cấp nội dung trực tuyến như các trang tin tức, các blog để làm thương hiệu cá nhân qua những kiến thức của bản thân bạn. Thì việc một ai đó sao chép nội dung của bạn để đăng tải lên website hoặc trang mạng xã hội của họ cũng là cách giúp bạn tạo dấu ấn thương hiệu riêng của bạn, và bạn sẵn sàng để họ làm việc đó NHƯNG VỚI ĐIỀU KIỆN là họ để lại link gốc từ bài viết của bạn. Việc để lại link gốc đòi hỏi người khác phải copy đường dẫn và paste thêm vào nội dung chia sẻ là một việc làm mất thời gian và công sức mà không phải ai cũng có kiên nhẫn để làm. Để giải quyết vấn đề này, xTraffic đã tạo ra một công cụ là “Bảo vệ bản quyền trang web” + “Copy & Paste” nhằm giúp bạn bảo vệ nội dung và tăng lượng truy cập vào trang web của bạn.

Theo thống kê thì hơn 80% nội dung chia sẻ trên internet (bao gồm website, các mạng xã hội, blog, forum,…) được thực hiện thông qua “Copy & Paste”. xTraffic sẽ tự động thêm link của bài viết mà người dùng thực hiện “Copy & Paste” nội dung (bất kể ngắn hay dài) từ website của bạn. Đồng thời bạn có thể theo dõi được số liệu thống kê có bao nhiêu lượt “Copy” nội dung từ website của bạn, bao nhiêu người đến xem website của bạn từ việc “Copy & Paste” nội dung,…

Hướng dẫn sử dụng tính năng “Bảo vệ bản quyền trang web” cho các website không thuộc mạng lưới Publishers của xTraffic

Do nhiều bạn có website, blog,… không đủ điều kiện tham gia vào mạng lưới Publishers của xTraffic nhưng vẫn muốn sử dụng tính năng này của xTraffic, chúng tôi đã mở rộng phạm vi phục vụ cho những website nằm ngoài mạng lưới của chúng tôi.

Để sử dụng tính năng “Bảo vệ bản quyền trang web” của xTraffic, những website nằm ngoài mạng lưới của Publishers cần thực hiện những bước sau

Thêm mã Javascript của xTraffic vào website của bạn

Đầu tiên bạn cần phải thêm đoạn mã Javascript của xTraffic vào giữa 2 thẻ “<body>” và “</body>” trên website của bạn. Bạn vui lòng xem bài hướng dẫn chi tiết cách thêm mã Javascript của xTraffic tại đây

Thiết lập tính năng “Bảo vệ bản quyền trang web” cho website của bạn

Để thiết lập tính năng “Bảo vệ bản quyền trang web“, bạn thêm đoạn mã javascript sau vào website của bạn (có thể thêm vào bất kỳ vị trí nào, tuy nhiên chúng tôi khuuyến cáo nên thêm vào ngay trước hoặc sau đoạn mã javascript của xTraffic ở bước trên để dễ quản lý và thay đổi sau này)

<script type="text/javascript" language="javascript">

window.pepvnAsyncConfig = {

	"copyright_protection" : {
		"copy_paste" : {
			"copy_paste_active_status" : true,
			"copy_paste_twitter_account" : "",
			"copy_paste_facebook_account" : ""
		},
		"quick_share" : {
			"quick_share_active_status" : true,
			"quick_share_services" : [
				"facebook_like","googleplus_plusone","twitter_tweet"
			]
		}
	},

	"services" : {

		"bitly" : {
			"bitly_accounts" : [
				{
					"bitly_username" : "c2978342",
					"bitly_api_key" : "R_82c4513f497fb77fcc072bd4e5c2d5b7"
				},
				{
					"bitly_username" : "xi8533",
					"bitly_api_key" : "R_13c0d3d17fec35e88bfef6aa3ff21e69"
				}
			]

		}
	}

};

</script>
Giải thích ý nghĩa các thông số :

Bạn cần tìm hiểu về kiểu dữ liệu JSON để sử dụng thành thạo các thông số này.

 • copy_paste_active_status (boolean – true|false)  : là thông số dùng để kích hoạt hay tắt tính năng tự động thêm link bài viết gốc trên website của bạn vào nội dung copy của người dùng. true : bật tính năng này; false : tắt tính năng này.
 • copy_paste_twitter_account (string) : là url tài khoản Twitter của bạn nếu bạn muốn thêm vào nội dung copy của người dùng. Url phải bao gồm cả http:// hoặc https://; bạn bỏ trống nếu không muốn thêm tài khoản Twitter của bạn.
 • copy_paste_facebook_account (string) : là url tài khoản Facebook của bạn nếu bạn muốn thêm vào nội dung copy của người dùng. Url phải bao gồm cả http:// hoặc https://; bạn bỏ trống nếu không muốn thêm tài khoản Facebook của bạn.
 • quick_share_active_status (boolean – true|false) : là thông số dùng để kích hoạt hay tắt tính năng hiển thị hộp thoại chia sẻ nhanh khi người dùng thực hiện copy nội dung trên website của bạn. true : bật tính năng này; false : tắt tính năng này.
 • quick_share_services (array) : là mảng chứa các dịch vụ mạng xã hội được sử dụng trong hộp thoại chia sẻ nhanh. Các dịch vụ đang được xTraffic hỗ trợ bao gồm “facebook_like”,”googleplus_plusone”,”twitter_tweet”
 • services (object) : chứa các thông số của các dịch vụ
  • bitly (object) : chứa các thông số của dịch vụ rút ngắn đường dẫn của bitly.com
   • bitly_accounts (array) : mảng chứa các tài khoản bitly của bạn. Bạn có thể sử dụng nhiều tài khoản bitly bằng cách thêm vào đây.
    • bitly_username (string) & bitly_api_key (string) : là thông số dùng để rút ngắn đường dẫn của bạn bằng cách sử dụng dịch vụ của Bitly.com. Dịch vụ này rất hữu ích khi chia sẻ trên Twitter do bị giới hạn trong 160 ký tự.

Một số lưu ý khi sử dụng

Khi bạn sử dụng mạng xã hội Twitter cho website của bạn thì cần lưu ý là Twitter giới hạn 160 ký tự cho mỗi tweet. Do đó việc bài viết của bạn có URL quá dài sẽ ảnh hưởng đến việc chia sẻ tweet của người dùng. xTraffic cung cấp cho bạn chức năng rút ngắn URL bài viết của bạn bằng cách sử dụng dịch vụ Bitly.com; bạn có thể tạo và thêm nhiều tài khoản bittly vào thông số “bitly_accounts” như hướng dẫn bên trên (nếu bạn chưa biết cách tạo api key của Bitly thì có thể xem bài hướng dẫn chi tiết cách sử dụng Bitly tại đây)

Hướng dẫn thiết lập tính năng “Bảo vệ bản quyền trang web” cho các website thành viên thuộc mạng lưới Publishers của xTraffic

Để sử dụng đầy đủ tính năng “Bảo vệ bản quyền trang web” của xTraffic, bạn cần thực hiện những bước sau

Quyền lợi sử dụng tính năng “Bảo vệ bản quyền trang web” khi bạn tham gia vào mạng lưới Publishers của xTraffic là bạn sẽ được cung cấp các số liệu thống kê đầy đủ nhằm giúp bạn hoạch định chiến lược nội dung cho website của bạn trong tương lai.

Để có thể thực hiện được việc đó, điều đầu tiên là bạn phải đăng ký và kích hoạt thành công một tài khoản tại xTraffic.pep.vn (xem chi tiết cách đăng ký & kích hoạt tài khoản xTraffic.pep.vn tại đây). Sau đó, bạn đăng nhập vào tài khoản của mình tại xTraffic.pep.vn và làm theo những bước sau :

Bước 1 : Thêm mới website vào mạng lưới Publisher của xTraffic.pep.vn (xem chi tiết cách thêm mới website vào mạng lưới Publisher tại đây). Nếu bạn đã thêm website vào mạng lưới Publisher thì có thể bỏ qua bước này.

Bước 2 : Nếu bạn chưa thêm website vào mạng lưới Publisher thì bạn có thể thực hiện bước này trong trang thêm mới website. Còn nếu bạn đã thêm website vào mạng lưới Publisher thì vào trang quản lý Publisher tại đây -> Nhấn nút “Chỉnh sửa” (nút số 8 trên hình 1) để vào trang thay đổi thông tin của website.

Cách bảo vệ bản quyền nội dung và tăng lượng truy cập cho website - bản quyền nội dung bảo vệ bản quyền copyright protection - xTraffic
Trang quản lý website Publisher (Hình 1)

Sau khi vào trang thay đổi thông tin của website, bạn sẽ thấy giao diện như hình 2 bên dưới. Trong bài viết này, chúng tôi chỉ tập trung giải thích các các mục 10, 11, 12 và 13. Còn các mục khác thì các bạn vui lòng xem chi tiết tại đây

Cách bảo vệ bản quyền nội dung và tăng lượng truy cập cho website - bản quyền nội dung bảo vệ bản quyền copyright protection - xTraffic
Trang cập nhật Publisher (Hình 2)

Nếu bạn muốn sử dụng chức năng nào thì đánh dấu kiểm (checked) vào mục tương ứng.

 • Bảo vệ bản quyền trang web” (số 10 trên hình 2) là tính năng bổ sung của xTraffic.pep.vn nhằm giúp website của Publisher bảo vệ nội dung & thống kê các hoạt động liên quan đến nội dung trên website của mình. Cụ thể là :
  • Theo dõi người sao chép”  (số 11 trên hình 2)  : là chức năng theo dõi ẩn những trang web nào đã đăng lại toàn bộ nội dung chính từ website của bạn. xTraffic cung cấp cho bạn các số liệu thống kê về hoạt động sao chép của người khác như : site copy bài viết của bạn, số lượt truy cập vào trang đó, thời điểm truy cập đầu tiên, thời điểm truy cập cuối cùng.
   • Thêm backlink cho bài viết” (số 11 trên hình 2) : chức năng này dùng để thêm backlink (link bài viết của bạn) khi người khác đăng toàn bộ bài viết liên website của họ. Chức năng này chỉ giúp xây dựng backlink (SEO) cho website của bạn.
  • Copy & Paste” (số 12 trên hình 2) : là chức năng thêm link của bài viết khi người dùng thực hiện “copy & paste” bất kỳ nội dung (ngắn hay dài) nào trên trang website của bạn. Chức năng này có 2 tác dụng chính là vừa xây dựng backlink và tăng lượng truy cập cho site của bạn khi người dùng chia sẻ nội dung từ việc copy & paste. (Bạn có thể copy bất kỳ nội dung nào trên trang này rồi paste để xem thử cách tính năng này hoạt động như thế nào)
   • Prefix” (số 12 trên hình 2) : là đoạn văn bản xuất hiện trước link gốc của trang web khi người dùng “Copy & Paste”. Mặc định sẽ là “Read More”
   • Twitter” (số 12 trên hình 2) : là link tài khoản Twitter của bạn sẽ thêm vào mỗi khi người dùng “Copy & Paste”. Nếu bạn bỏ trống thì sẽ xTraffic sẽ không thêm link tài khoản Twitter của bạn.
   • Facebook” (số 12 trên hình 2) : là link tài khoản Facebook của bạn sẽ thêm vào mỗi khi người dùng “Copy & Paste”. Nếu bạn bỏ trống thì sẽ xTraffic sẽ không thêm link tài khoản Facebook của bạn.
  • Chia sẻ nhanh” (số 13 trên hình 2) : là chức năng xuất hiện một hộp thoại dùng để chia sẻ nhanh nội dung trang web của bạn lên các tài khoản mạng xã hội của người dùng.
   • Các dịch vụ mạng xã hội” (số 13 trên hình 2) : bạn lựa chọn các dịch vụ mạng xã hội mà bạn muốn thêm vào hộp thoại “Chia sẻ nhanh”. xTraffic hiện đang cung cấp các dịch vụ mạng xã hội : Facebook , Google+ , Twitter , Linkedin , Pinterest.

Hình ảnh trình diễn các chức năng “Copy & Paste”

Chức năng chia sẻ nhanh

Cách bảo vệ bản quyền nội dung và tăng lượng truy cập cho website - bản quyền nội dung bảo vệ bản quyền copyright protection - xTraffic
Hộp thoại “Chia sẻ nhanh” (Hình 3)

Khi người dùng thực hiện lệnh copy (nhấn “Ctrl + C” hoặc “Right Click -> Copy”) bất kỳ nội dung nào trên website thì một hộp thoại “Chia sẻ nhanh” (số 1 trên hình 3) sẽ xuất hiện và chứa các chức năng chia sẻ website của bạn lên các dịch vụ mạng xã hội của người dùng.

Chức năng “Copy & Paste”

Cách bảo vệ bản quyền nội dung và tăng lượng truy cập cho website - bản quyền nội dung bảo vệ bản quyền copyright protection - xTraffic
“Copy & Paste” trên CKEDITOR (Hình 4)
Cách bảo vệ bản quyền nội dung và tăng lượng truy cập cho website - bản quyền nội dung bảo vệ bản quyền copyright protection - xTraffic
“Copy & Paste” trên Notepad++ (Hình 5)

Khi bạn kích hoạt tính năng “Copy & Paste” thì mỗi khi người dùng “Copy & Paste” nội dung bất kỳ trên website của bạn, xTraffic sẽ tự động chèn vào phía dưới cùng của nội dung (mà người dùng copy) link bài viết gốc trên website của bạn (số 2 trên hình 4 và số 3 trên hình 5).

Tuỳ theo cách người dùng paste nội dung vào đâu (“CKEDITOR – trình soạn thảo theo kiểu WYSIWYG” hoặc “Notepad++ – Trình soạn thảo văn bản đơn giản”) thì nội dung hiển thị sẽ khác nhau.

Đối với các trình soạn thảo theo kiểu WYSIWYG (CKEDITOR là một trong số đó) thì xTraffic sẽ chèn link kèm anchor vào nội dung (Hình 4). Còn với các trình soạn thảo văn bản đơn giản (Notepad++ là một trong số đó) thì xTraffic chỉ chèn đường dẫn vào nội dung (Hình 5)

“Prefix” (số 1 trên hình 4 & số 2 trên hình 5) là đoạn văn bản ngắn xuất hiện ngay phía trước link của bài viết gốc nhằm mô tả hoặc kêu gọi người khác xem bài viết của bạn. Giá trị này phụ thuộc vào giá trị bạn nhập vào trong khung số 12 trên hình 2.

Trang web http://blog-xtraffic.pep.vn/ đã thiết lập đầy đủ các chức năng này, bạn có thể truy cập để xem thử các chức năng đã được trình bày trong bài viết này.

Nếu bạn có ý kiến hay thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây hoặc comment bên dưới để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng cám ơn và kính chúc các bạn nhiều sức khoẻ !

Leave a Comment