Copywriter: Người bán hàng đằng sau chiếc máy chữ

Là một người có óc sáng tạo, lẽ dĩ nhiên bạn muốn viết một quảng cáo thật thông minh, những chiến dịch quảng bá thật thú vị, được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đừng nhầm tưởng giữa người viết quảng cáo (Copywriter) với một nghệ sĩ sáng tạo. Và hãy nhớ,Copywriter chỉ là người bán hàng đằng sau chiếc máy chữ.

Copywriter: Người bán hàng đằng sau chiếc máy chữ - copywriter người viết quảng cáo - Marketing

Viết không chỉ để đọc

Với mỗi cá nhân bước chân vào nghề copywriter, thường mắc phải một sai lầm lớn là viết nội dung quảng cáo cần phải hay, hoa mĩ, sáng tạo được nhiều người khen ngợi.Ví dụ, nếu là nội dung bài đăng báo thì cần phải nhiều người đọc, nhiều người thích,…

Bởi vậy, sẵn óc tưởng tượng và bẩm sinh mang tính nghệ sỹ, khá nhiều người viết quảng cáo một cách bay bổng, quan tâm đến thiết kế và thẩm mĩ.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn tạo ra những quảng cáo mang tính nghệ thuật, và những catalog đẹp đến choáng váng, những clip không khác gì sản phẩm điện ảnh.

Và vô tình khiến mẩu quảng cáo của họ chỉ để đọc, để xem, để mua vui cho thiên hạ và quan trọng nó không thuyết phục được người mua sản phẩm.

Tất nhiên, những mẫu quảng cáo này đang lãng phí tiền của doanh nghiệp.

Vâng, “Viết không chỉ để đọc”, viết quảng cáo không nên lấy công chúng mục tiêu làm đối tượng hướng tới, mà viết quảng cáo phải có mục đích bán hàng, lấy khách hàng mục tiêu làm đối tượng để viết.

Viết để bán hàng

Giám đốc công ty truyền thông sáng tạo Judith K. Charles, Judith Charles, đã đưa ra một định nghĩa rất chính xác như sau: “Người viết quảng cáo – copywiter là người bán hàng đằng sau chiếc máy chữ”. Đây là một định nghĩa tuy đơn giản nhưng khá nổi tiếng vì tính đúng đắn của nó.

Công việc viết quảng cáo phải đảm bảo một mục tiêu rất hiển nhiên và căn bản là viết quảng cáo để bán hàng.Nhiệm vụ của người viết quảng cáo là phải nâng cao doanh số bán với chi phí nhỏ nhất. Mục đích sáng tạo cũng rất quan trọng trong việc thu hút sự chú ý, tuy nhiên thì mục đích bán hàng mới là mục đích cần đặt trọng tâm.

Thực tế, đây là một thách thức cho người viết quảng cáo.Vì chỉ dùng mỗi ngôn từ để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Copywriter: Người bán hàng đằng sau chiếc máy chữ - copywriter người viết quảng cáo - Marketing

Những thông tin viết ra cần được gói gọn và nhấn mạnh về sản phẩm, hay dịch vụ, đưa ra được lý do thuyết phục người đọc nên mua sản phẩm, khiến họ hưởng ứng, hành động.

Tóm lại, một quảng cáo thuyết phục người tiêu dùng mua sản phẩm nó phải làm được ba việc: Tạo sự chú ý, Truyền đạt thông tin, Thuyết phục.

Kết

Nếu đã bước chân vào ngành quảng cáo thì bạn nên nhớ rằng quảng cáo có mục đích lớn hơn mục đích giải trí, đó chính là phải định hướng được người mua hàng. Còn nội dung chính là linh hồn của quảng cáo. Và người viết quảng cáo là người bán hàng đằng sau chiếc máy chữ.

Leave a Comment