Google, Facebook kiếm 12 tỷ USD từ quảng cáo di động

Lĩnh vực quảng cáo di động đạt doanh thu 18 tỷ USD năm 2013. Trong đó, GoogleFacebook thu về gần 67% số này.

Google, Facebook kiếm 12 tỷ USD từ quảng cáo di động - facebook google Quảng cáo di động - Ad Network Digital Marketing Marketing
Quảng cáo di động dự kiến đạt doanh thu 31 tỷ USD trong năm 2014.

Mức doanh thu dự tính sẽ tăng tới 31 tỷ USD trong năm 2014, chiếm một phần tư tổng chi phí cho quảng cáo điện tử. Trong số các nhà cung cấp dịch vụ, Facebook là đơn vị hưởng lợi nhiều nhất từ xu hướng di động. Chưa đầy 2 năm trước, cổ phiếu của hãng rớt giá mạnh vì những nghi ngờ quanh khả năng mạng xã hội có thể kinh doanh quảng cáo trên di động thành công như đang làm trên máy tính.Sự phát triển của các thiết bị cầm tay, cũng như sự trỗi dậy nhanh chóng của những đại gia như Facebook hay Google đã biến quảng cáo trên di động từ một mảng kinh doanh nhỏ, trở thành một ngành công nghiệp phát đạt. Theo khảo sát của công ty nghiên cứu eMarketer, 2 doanh nghiệp nêu trên dẫn đầu toàn thị trường năm 2013. Các nhà marketing đã chi gần 18 tỷ USD cho quảng cáo trên di động và máy tính bảng trong năm qua, tăng 105% so với 2012.

Hiện đa phần doanh thu từ mảng quảng cáo của Facebook đến từ di động. Năm 2014, Facebook đặt mục tiêu chiếm 21% thị phần (năm 2012 chỉ có 5,4%). TheoTime, hãng có cơ sở để thực hiện mục tiêu này khi ra mắt hình thức quảng cáo bằng video và sự tăng trưởng của Instagram, ứng dụng chia sẻ ảnh được Facebook mua lại với giá một tỷ USD.

Trong khi đó, Google lại chứng kiến tăng trưởng chậm hơn, dù vẫn giữ vị trí số một về thị phần lâu nay. Riêng Google chiếm tới 49% doanh thu ngành quảng cáo di động trong năm 2013. Tuy nhiên, đây cũng là lần đầu tiên “gã khổng lồ tìm kiếm” không chiếm đa phần doanh thu mảng (năm 2012 có 53% thị phần). Công ty eMarketer dự báo thị phần của Google sẽ giảm xuống còn 47% trong năm nay.

Google và Facebook chiếm 66,8% thị phần quảng cáo di động. Theo dự tính của eMarketer, năm 2014 Facebook sẽ đạt doanh thu 6,8 tỷ USD còn Google kiếm được 14,7 tỷ USD. Khoảng cách giữa hai doanh nghiệp còn khá lớn nhưng đang được thu hẹp lại mau chóng qua từng năm.

Xếp thứ 3 là tiểu blog Twitter với 2,4% thị phần 2013 trong tay (năm 2012 đạt 1,5%). Các vị trí dưới gồm Pandora, YP,… đều sụt giảm thị phần trong cùng kỳ và được dự đoán tiếp tục đi xuống trong năm 2014.

Source : vnexpress

Leave a Comment