Hướng dẫn cách đăng ký và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean

Trong bài viết này xTraffic.pep.vn sẽ hướng dẫn cách bạn đăng ký tài khoản và tạo VPS tại nhà cung cấp dịch vụ VPS giá rẻ tại DigitalOcean

DigitalOcean là gì?

DigitalOcean là nhà cung cấp dịch vụ VPS giá rẻ và nổi tiếng nhất hiện nay. Có thể nói từ khi DigitalOcean ra đời vào năm 2011 thì nó đã làm cho thị trường cung cấp VPS trên thế giới nói chung và đặc biệt là tại Việt Nam nói riêng đã có những chuyển biến tích cực. DigitalOcean có 3 ưu điểm vượt trội nhất là :

  • DigitalOcean hỗ trợ lưu trữ bằng ổ cứng (Hard Drives) SSD có hiệu năng rất cao so với các ổ cứng lưu trữ thông thường khác
  • DigitalOcean cung cấp VPS giá rất rẻ nếu so với các nhà cung cấp VPS khác tại thị trường Việt Nam tại thời điểm viết bài. Chỉ cần 5 USD/1 tháng (tương đương 107.000 VNĐ/tháng) là bạn đã có 1 VPS giá cực rẻ để bạn tự do làm những thứ bạn muốn mà không thể thực hiện trên Share Hosting.
  • DigitalOcean có máy chủ tại Singapore. Việc đặt máy chủ tại Singapore sẽ rất thuận tiện cho các khách hàng tại Châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng. Có thể nói đây là chiến lược khá đúng đắn của DigitalOcean khi muốn thâm nhập vào thị trường Châu Á. Hạ tầng đường truyền internet tại Singapore khá mạnh và ổn định, do đó nếu đối tượng khách hàng của bạn tại Việt Nam thì việc sử dụng máy chủ tại Singapore vẫn có tốc độ nhanh và ổn định gần bằng máy chủ tại Việt Nam (chênh lệch không đáng kể). Ngoài ra, máy chủ tại Singapore cũng giúp bạn làm SEO tốt hơn khi kết nối tốt và ổn định với máy chủ của Google.

Hướng dẫn cách đăng ký và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean - digitalocean vps VPS giá rẻ - Hosting Phát triển website

Với 3 ưu điểm vượt trội trên của DigitalOcean, việc bạn sử dụng dịch vụ VPS giá rẻ tại DigitalOcean là không có gì phải suy nghĩ nhiều nếu cân bằng các ưu điểm so với các nhà cung cấp dịch vụ VPS khác tại Việt Nam. (Các bạn có thể đọc thêm bài giới thiệu DigitalOcean tại đây để biết thêm về dịch vụ này)

DigitalOcean tặng 10USD vào tài khoản đăng ký mới từ link giới thiệu thành viên

Đánh giá VPS giá rẻ nhất của DigitalOcean

Cách đăng ký và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean

Bước 1 – Đăng ký tài khoản tại DigitalOcean

Đầu tiên, bạn vào trang chủ của DigitalOcean tại link https://www.digitalocean.com/ để đến trang đăng ký tài khoản tại DigitalOcean. Sau đó bạn nhập đầy đủ thông tin bao gồm địa chỉ email (khung số 1 tại hình 1) và password (khung số 2 tại hình 1) để tạo tài khoản của bạn (hình 1 bên dưới)

Hướng dẫn cách đăng ký và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean - digitalocean vps VPS giá rẻ - Hosting Phát triển website
Hình 1 – Trang đăng ký tài khoản tại DigitalOcean

DigitalOcean sẽ gửi đến địa chỉ email của bạn một thư yêu cầu xác thực tài khoản, bạn nhấn vào link được cung cấp trong email để xác thực tài khoản của bạn tại DigitalOcean.

Bước 2 – Nạp tiền vào tài khoản DigitalOcean

Sau khi tạo tài khoản thành công tại DigitalOcean, bạn vào trang quản lý tài khoản DigitalOcean của bạn sẽ thấy như hình 2 bên dưới. Sau đó bạn nhấn vào nút “Get Started” để bắt đầu nạp tiền vào tài khoản của bạn tại DigitalOcean.

Hướng dẫn cách đăng ký và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean - digitalocean vps VPS giá rẻ - Hosting Phát triển website
Hình 2 – Nạp tiền vào tài khoản DigitalOcean

DigitalOcean cung cấp cho bạn 2 cách nạp tiền là nạp tiền bằng thẻ tín dụng (VISA / MASTER) và nạp tiền qua Paypal. Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì bạn nên sử dụng tài khoản Paypal để thực hiện các thanh toán trực tuyến bởi 2 lý do là dễ thực hiện và an toàn. Có một số nhà cung cấp dịch vụ ở nước ngoài thường không chấp nhận các thanh toán qua thẻ tín dụng từ các địa chỉ IP tại Việt Nam do lịch sử không tốt của các giao dịch xuất phát từ Việt Nam. Do đó mình sử dụng cách thức thanh toán qua Paypal thường nhanh chóng và dễ được chấp nhận hơn rất nhiều. Vì vậy, mình sẽ thực hiện cách nạp tiền vào tài khoản DigitalOcean của mình bằng Paypal trong bài hướng dẫn này (nếu bạn nào muốn thanh toán bằng thẻ tín dụng thì chỉ cần nhập đầy đủ thông tin theo yêu cầu của DigitalOcean là được). Bạn chọn số tiền muốn nạp trong khung số 1 tại hình 3 bên dưới (ở đây mình nạp 5 USD vào tài khoản, nếu bạn muốn nạp nhiều hơn thì có thể chọn các mức tiền khác tại khung này), nếu bạn có được mã khuyến mại (Promo Code – Coupon Code) của DigitalOcean thì bạn có thể nhập vào khung số 3 tại hình 3 bên dưới để được hưởng các chương trình khuyến mại của DigitalOcean ( Mã khuyến mại DigitalOcean Coupon – DigitalOcean Promo Code được cập nhật mới nhất tại đây ). Sau đó, bạn nhấn vào nút “Pay Now” (nút 2 trên hình 3) để thanh toán số tiền bạn chọn. Sau đó bạn chỉ cần làm theo các hướng dẫn của PayPal để thanh toán.

Hướng dẫn cách đăng ký và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean - digitalocean vps VPS giá rẻ - Hosting Phát triển website
Hình 3 – Trang nạp tiền vào tài khoản tại DigitalOcean

Bước 3 – Tạo VPS tại DigitalOcean

Sau khi bạn đã nạp tiền thành công vào tài khoản của bạn tại DigitalOcean, bạn sẽ thấy thông tin xác nhận như hình 4 bên dưới. Tiếp theo, bạn nhấn vào nút “Create Droplet” (số 2 trên hình 4) để tạo VPS.

Hướng dẫn cách đăng ký và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean - digitalocean vps VPS giá rẻ - Hosting Phát triển website
Hình 4 – Tạo VPS tại DigitalOcean

Sau đó, bạn nhập đầy đủ thông tin như hình 5 bên dưới :

Hướng dẫn cách đăng ký và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean - digitalocean vps VPS giá rẻ - Hosting Phát triển website
Hình 5 – Nhập thông số và cấu hình cho VPS tại DigitalOcean

Hostname : bạn có thể đặt tên bất kỳ cho VPS của bạn, chỉ cần đặt theo nguyên tắc là chỉ được phép sử dụng các chữ cái (a-z), chữ số (0-9), dấu gạch ngang và dấu chấm.

Select Size : Bạn có thể chọn cấu hình phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của bạn. DigitalOcean cung cấp cho bạn cấu hình đa dạng tương ứng với mức giá phù hợp. Từ cấu hình thấp nhất là : 512MB RAM , 1 CPU , 20GB SSD DISK , 1TB TRANSFER (BANDWIDTH) tương ứng với mức giá 5 USD/tháng hoặc 0.007 USD/giờ ; cho đến cấu hình cao nhất là 64GB RAM , 20 CPUS , 640GB SSD DISK , 9TB TRANSFER (BANDWIDTH) tương ứng với mức giá 640 USD/tháng hoặc 0.952 USD/giờ. Ở đây xTraffic.pep.vn chọn mức giá thấp nhất là 5 USD/tháng để làm demo cho bài viết.

Select Region : tại thời điểm viết bài, DigitalOcean cung cấp 6 địa điểm đặt máy chủ chứa VPS của bạn. Tuy nhiên theo như trong hình bạn thấy là những vùng mờ là những vùng không chọn được (có thể là do có nhiều người sử dụng nên các địa điểm đó đã không còn chỗ trống). Nhưng may mắn là địa điểm Singapore vẫn còn chỗ, và đây là địa điểm phù hợp nhất với các khách hàng từ Việt Nam khi chênh lệch tốc độ với các máy chủ tại Việt Nam không đáng kể. Do đó xTraffic.pep.vn đã lựa chọn địa điểm đặt máy chủ là Singapore cho VPS của mình.

Select Image : Tại đây bạn lựa chọn cho mình hệ điều hành và phiên bản hệ điều hành cho máy chủ VPS của mình. xTraffic.pep.vn chọn hệ điều hành CentOS 64bit (x64) với phiên bản mới nhất là 6.5. Bạn có thể chọn cho mình hệ điều hành mình thích, nhưng xTraffic.pep.vn khuyên các bạn nên sử dụng CentOS 64bit vì nó rất ổn định và tốt nhất nếu bạn muốn phát triển các ứng dụng web hoặc làm máy chủ web, không phải là ngẫu nhiên khi CentOS là hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất để làm máy chủ web trên toàn thế giới. Ngoài ra, bạn cũng sẽ dễ dàng theo dõi và làm theo các hướng dẫn cài đặt và phát triển các ứng dụng về sau của xTraffic.pep.vn, vì chúng tôi sẽ ưu tiên hướng dẫn trên nền tảng CentOS 64bit.

Tính năng Private Networking : là tính năng mới và độc đáo của DigitalOcean. Tính năng này phù hợp khi bạn tạo ra nhiều VPS trên cùng 1 vùng địa lý, vì nó sẽ không tính lưu lượng băng thông giữa các VPS của DigitalOcean. Do đó, nếu bạn muốn tạo 1 VPS để dùng Nginx + PHP và 1 VPS để làm máy chủ cơ sở dữ liệu như MySQL, MongoDB thì tính năng này sẽ rất hữu ích với bạn.

Sau khi đã nhập và lựa chọn các thông số phù hợp cho VPS của mình, bạn nhấn vào nút “Create Droplet” (nút 7 trên hình 5) để thực hiện khởi tạo VPS. Việc tạo VPS trên DigitalOcean diễn ra tự động và nhanh chóng, thông thường sẽ không mất tới 1 phút để việc khởi tạo hoàn thành.

Sau khi tạo VPS thành công, DigitalOcean sẽ gửi cho bạn 1 email (như hình 6 bên dưới) với các thông số để đăng nhập vào VPS của bạn như : địa chỉ IP, username và password. Bạn sử dụng các thông số này với các chương trình FTP clients như FileZilla, WinSCP hoặc Putty để đăng nhập qua SSH vào VPS của bạn (các bạn có thể xem thêm Những chương trình FTP Clients tốt nhất cho Webmasters tại đây).

Hướng dẫn cách đăng ký và tạo VPS giá rẻ tại DigitalOcean - digitalocean vps VPS giá rẻ - Hosting Phát triển website
Hình 6 – Email chứa thông tin đăng nhập vào VPS của DigitalOcean

Đến đây, bạn đã tạo thành công một VPS cấu hình tương đối hấp dẫn và với giá rất rẻ tại DigitalOcean. Trong các bài tiếp theo, xTraffic.pep.vn sẽ có những đánh giá cụ thể về cấu hình và tốc độ của VPS tại DigitalOcean.

Trân trọng cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài hướng dẫn này của xTraffic.pep.vn . Chúc các bạn sử dụng hiệu quả VPS tại DigitalOcean :)

** This article is copyrighted by xTraffic’s Blog **

Leave a Comment