Những xu hướng nổi bật của Big Data trong năm 2013

Năm 2013 có thể coi là năm Big Data thực sự cất cánh. Dưới đây là những xu hướng nổi bật của Big Data trong năm 2013.

Những xu hướng nổi bật của Big Data trong năm 2013 - big data - Digital Marketing Marketing
Big Data

1) Sự hiển thị của Big Data trên các thiết bị di động đã trở thành một xu hướng quan trọng trong năm 2013, và chúng ta cũng đã nhìn thấy sự gia tăng của một loạt thiết bị di động mới, bao gồm cả đồng hồ thông minh và Google Glass.

2) Dữ liệu lớn không đòi hỏi quá nhiều chi phí vì có rất nhiều công cụ mã nguồn mở có sẵn trên thị trường cũng như chi phí cho dung lượng lưu trữ ngày càng có xu hướng giảm. Giá lưu trữ không thực sự tiếp tục giảm, nhưng số lượng dữ liệu cũng tăng theo cấp số nhân. Số lượng các công cụ mã nguồn mở sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng , nhưng bên cạnh đó là sự gia tăng trong các giải pháp lớn dành cho dữ liệu được cấp phép, do công cụ mã nguồn mở đòi hỏi nguồn nhân lực có kinh nghiệm về Big Data và nhiều tổ chức, doanh nghiệp không có sẵn nguồn lực này.

3) Dữ liệu thời gian thực lớn và 2013 đã thực sự cho thấy sự tăng trưởng quan trọng trong phân tích thời gian thực. Ngày càng có nhiều công cụ có sẵn cho phép phân tích dữ liệu trong thời gian thực. Những năm tới, xu hướng này sẽ trở nên quan trọng hơn khi nhiều ngành công nghiệp nhận thấy những ưu điểm của phân tích thời gian thực.

4) Dữ liệu người tiêu dùng hay dữ liệu định lượng chuyển động (quantified-self movement) là xu hướng thứ tư thực sự cất cánh trong năm 2013. Công nghệ đeo có thể đo lường chất lượng cuộc sống hằng ngày đã bắt đầu xuất hiện ồ ạt và ngày càng có nhiều người tiêu dùng sử dụng thiết bị để đo ít nhất một hành vi của họ, như mô hình ngủ hay kết quả vận động. Nghiên cứu gần đây từ Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) cho thấy, 69% người Mỹ trưởng thành theo dõi ít nhất một chỉ số sức khỏe như trọng lượng, chế độ ăn uống, thói quen tập thể dục hoặc triệu chứng bệnh.

5) Dữ liệu lớn liên quan đến quyền riêng tư. Chúng ta dường như đã rơi vào tình yêu và mù quáng với những cạm bẫy trong Dữ liệu lớn. Chúng ta không muốn nhìn thấy mặt sau của chúng và sự ảnh hưởng của nó lên quyền riêng tư của chính chúng ta. Tất nhiên, trong năm 2013, thế giới đã chứng kiến vụ bê bối nghe lén của NSA do Edward Snowden công bố, cho thấy sự riêng tư trong thế giới Big Data thực sự nguy cấp và dự đoán nhiều vấn đề sẽ được tiết lộ trong thời gian tới. Quyền riêng tư bị ảnh hưởng bởi Big Data và người tiêu dùng, các công ty, và tất cả chúng ta sẽ phải làm quen với thực tế mới này.

Source : dred

Leave a Comment