Nơi làm việc của tương lai : Kết nối, hợp tác, sáng tạo

Internet of Things (kết nối mọi thứ) đã định hình lại tất cả khía cạnh của cuộc sống, bao gồm cả cách chúng ta xử lý công việc và nơi chúng ta làm việc. Hãy nhớ lại những năm 1950, khi điện thoại là thiết bị duy nhất kết nối trong các văn phòng điển hình, và sự phối hợp chỉ xảy ra khi các đồng nghiệp trực tiếp đi đến phòng hội thảo cho một cuộc họp mặt đối mặt.

Nơi làm việc của tương lai : Kết nối, hợp tác, sáng tạo - hợp tác Kết nối Nơi làm việc sáng tạo tương lai - Tin khác

Nay chúng ta có cả một bộ sưu tập ngày càng phát triển của các thiết bị kết nối và công cụ cộng tác, thậm chí mới xuất hiện gần đây như: Điện thoại thông minh, máy tính bảng, bảng trắng “thông minh”, cuộc họp trực tuyến, hội nghị truyền hình web, chia sẻ tài liệu trực tuyến, Telepresence (truyền hình trực tuyến tốc độ cao), phương tiện truyền thông xã hội… Tất cả giúp chúng ta thay đổi cách giao tiếp, cộng tác và chia sẻ.

Và robot cũng đang tìm đường từ các công xưởng đến môi trường văn phòng, giúp trả lời các câu hỏi, cung cấp thông tin về chuyên môn như nhân viên lễ tân ảo, đại diện nhân sự, nhân viên thư ký, và nhiều hơn nữa. iRobot Ava 500, robot “đại diện” giúp các nhân viên ở xa cùng làm việc, hội họp trong công ty, được giới thiệu vào tháng 6, chỉ là ví dụ mới nhất của sự kết hợp giữa Telepresence và công nghệ robot để mở rộng phạm vi hoạt động của các nhân viên bận rộn. Những lứa robot mới này có sự kết nối thông minh hơn trong các đám mây, sẽ trở thành trang bị tốt hơn để làm việc cùng với mọi người trong môi trường văn phòng.

Nơi làm việc của tương lai : Kết nối, hợp tác, sáng tạo - hợp tác Kết nối Nơi làm việc sáng tạo tương lai - Tin khác

iRobot Ava 500 giúp nhân viên ở xa cùng làm việc, hội họp trong công ty, được giới thiệu vào tháng 6, chỉ là ví dụ mới nhất của sự kết hợp giữa Telepresence và công nghệ robot để mở rộng phạm vi hoạt động của nhân viên bận rộn – Ảnh: irobot.com

Tuy nhiên, văn phòng của tương lai không chỉ là những thiết bị kết nối, mà còn về thời gian, địa điểm làm việc để có được những ý tưởng tốt nhất.

Cũng như con người luôn trong tình trạng kết nối, quy trình, dữ liệu và đồ vật cũng sẽ trở nên lan tỏa hơn, ranh giới giữa công việc và phần còn lại của cuộc sống sẽ tiếp tục bị lu mờ, cho phép một người cha bận rộn đến xem trận đấu bóng chày của con gái mà không bỏ lỡ những yêu cầu quan trọng từ khách hàng; hoặc cho phép một người mẹ kéo dài kỳ nghỉ gia đình bằng cách làm việc trong căn nhà gỗ ở trên núi của họ.

Và đây quả là một điều tốt. Theo một nghiên cứu kéo dài 16 năm của Idea Champions, chỉ có 3% trong số 10.000 người được phỏng vấn nói rằng họ đưa ra những ý tưởng tốt nhất tại nơi làm việc. 97% cho biết ý tưởng tốt nhất đến với họ trong khi ở trong phòng tắm, đi nghỉ, đi dạo, thưởng thức một ly rượu vang, hoặc khi không làm gì cả. Lịch trình làm việc chặt chẽ tại văn phòng có thể thúc đẩy năng suất, nhưng chính môi trường thoải mái lại thúc đẩy sự sáng tạo.

Người sử dụng lao động có thể “kéo dài không gian sáng tạo” bằng cách cho phép sự linh hoạt về địa điểm, thời gian làm việc, và cung cấp sự hợp tác cũng như các công cụ di động giúp nhân viên có thể làm việc bất cứ ở đâu và bất cứ khi nào. Các công ty cũng có thể làm cho môi trường văn phòng trở nên thuận lợi hơn cho sự sáng tạo bằng cách cung cấp một không gian làm việc linh hoạt, hợp tác. “Connected workplace – Nơi làm việc kết nối” của Cisco với những màu sắc tươi sáng, các trạm làm việc có thể di chuyển, một tầm nhìn rộng ra thiên nhiên, môi trường cởi mở, tự do và các công nghệ kết nối để cho phép trao đổi ý kiến với đồng nghiệp trên toàn thế giới.

Không gian làm việc ảo hóa của tương lai chỉ là một trong những cách Internet of Things đang thay đổi cách chúng ta làm việc, sống, vui chơi và học tập. Số lượng kết nối Internet tiếp tục phát triển chính là cơ hội để thúc đẩy sự sáng tạo và thay đổi bản chất của công việc.

Robot Ava 500 là sản phẩm hợp tác giữa iRobot cùng Cisco được giới thiệu tại hội nghị và triển lãm InfoComm 2013 vừa diễn ra ở Orlando, bang Florida. Robot Ava 500 giúp những nhà quản lý hay nhân viên có thể tham gia từ xa các cuộc họp hoặc trò chuyện với một cá nhân. Ava 500 có khả năng di chuyển tự động và được trang bị một màn hình phân giải cao để hiển thị nhân vật một cách tự nhiên.

Leave a Comment