Plugin tăng tốc WordPress

Nếu bạn đang sử dụng website WordPress thì việc tăng tốc cho website hết sức dễ dàng và nhanh chóng với plugin WP Optimize By xTraffic. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng plugin này để tăng tốc cho website WordPress của bạn tốt nhất.

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Tăng tốc WordPress

Vì sao tốc độ website lại quan trọng?

Tăng tốc cho website là một trong những yếu tố then chốt giúp website của bạn thành công trong môi trường Internet hiện nay. Website tải nhanh hơn không những tác động tích cực đến người dùng mà còn tác động tích cực đến thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm Google (SEO).

Sau đây là infographic của KISSmetrics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của tốc độ website :

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Website Speed Affects Infographic – KISSmetrics

Những lợi ích chính của plugin

“Optimize Speed” sẽ giúp website của bạn đạt được những lợi ích sau :

 • Tối ưu cache để tăng tốc phía server, giúp tăng khả năng chịu tải của server (tăng số người truy cập cùng lúc)
 • Tối ưu cache phía client (browser) giúp người dùng tải website cực nhanh. Tự động bật gzip giúp giảm băng thông cho website.
 • Gom (combine) và thu gọn (minify) các file css & js (javascript) giúp giảm số truy vấn đến server và giảm dung lượng truyền tải, tiết kiệm băng thông cho website.
 • Hỗ trợ nạp các file css & js theo kiểu bất đồng bộ (Asynchronous) làm website nạp cực nhanh
 • Thu gọn (minify) mã html của trang giúp giảm thời gian nạp và tiết kiệm băng thông.
 • Hỗ trợ CDN giúp website sử dụng CDN để tăng tốc hiệu quả.
 • Và sẽ còn nhiều tính năng khác được bổ sung và cải tiến trong những phiên bản sau nữa …

Hướng dẫn sử dụng và cấu hình plugin WP Optimize By xTraffic

Đầu tiên bạn download plugin “WP Optimize By xTraffic” tại link https://wordpress.org/plugins/wp-optimize-by-xtraffic/

Sau khi upload và kích hoạt plugin, bạn sẽ thấy menu “WP Optimize” có logo của xTraffic ở phía bên trái màn hình. Bạn di chuyển chuột vào đó sẽ thấy có nhiều mục giúp cải thiện website của bạn. Do trong bài này mình chỉ muốn tập trung vào phần tăng tốc website nên chỉ hướng dẫn các bạn cấu hình “Optimize Speed” của plugin. Bạn click vào “Optimize Speed” sẽ thấy giao diện như hình 1 bên dưới :

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Optimize Cache – Optimize Speed (Hình 1)

Trước tiên chúng ta sẽ cấu hình mục “Optimize Cache” của plugin. Trong “Optimize Cache” có những tuỳ chọn sau :

 • Enable Optimize Cache : bật/tắt tính năng cache trên server. (Bạn nên bật tính năng này)
 • Enable Cache Front Page : bật tính năng tạo cache cho các trang chứa nhiều tin như : trang chủ ( http://blog-xtraffic.pep.vn/ ), trang category ( http://blog-xtraffic.pep.vn/category/phat-trien-website/ ), trang tag ( http://blog-xtraffic.pep.vn/tag/wordpress-plugin/ ),… (Bạn nên bật tính năng này)
 • Enable Cache Feed (RSS/Atom) Page : tạo cache cho các trang RSS/Atom (Feed) như http://blog-xtraffic.pep.vn/feed/ . (Bạn nên bật tính năng này)
 • Enable Browser Cache : khi bạn bật tính năng này, plugin sẽ gửi lệnh đến trình duyệt web (browser) của người dùng để trình duyệt lưu lại cache để lần sau sử dụng lại (theo thời gian bạn thiết lập tại Cache Timeout) mà không cần phải tải lại trang nữa. Tính năng này sẽ giúp giảm số truy vấn không cần thiết đến server và tiết kiệm băng thông cho website. (Bạn nên bật tính năng này)
 • Enable Cache SSL (https) Requests : tuỳ chọn này giúp server tạo cache cho những trang được truy vấn thông qua SSL (có link bắt đầu bằng https://) . Vì http khác với https nên nội dung của 2 trang sẽ khác nhau. Do đó, nếu bạn muốn tạo cache cho https (nếu có) của bạn thì hãy bật tính năng này.
 • Enable Cache For Mobile Device : tính năng này sẽ giúp tạo cache cho những truy vấn đến từ thiết bị di động. Plugin sẽ tự động phân biệt truy vấn từ thiết bị di động hay pc (desktop & laptop) và tạo cache riêng cho từng thiết bị. (Bạn nên bật tính năng này để giúp tăng tốc website cho các thiết bị di động)
 • Enable Cache URIs with GET query string variables : tính năng này sẽ rất hữu ích khi bạn muốn tạo cache cho các truy vấn tìm kiếm từ website của bạn. Ví dụ khi bạn tìm kiếm từ khoả “plugin wordpress” thì WordPress sẽ tự động chuyển bạn đến link có dạng như http://blog-xtraffic.pep.vn/?s=plugin+wordpress&submit=Search . Nếu bạn bật tính năng này, website của bạn sẽ tăng tốc lên rất nhiều khi nhiều người cùng tìm 1 từ khoá trên website của bạn. (Bạn nên bật tính năng này)
 • Enable Cache For Logged Users : tính năng này sẽ giúp tạo cache cho cả người dùng đã đăng nhập vào website của bạn. Tất nhiên plugin sẽ tạo cache riêng cho từng người dùng (đã đăng nhập) khác nhau. Nếu website của bạn có nhiều người đăng ký và đăng nhập khi truy cập thì bạn nên bật tính năng này để giúp giảm tải cho website. Còn web của bạn có ít người dùng đăng nhập (chỉ có bạn và một số ít tác giả cùng viết bài) thì không nên bật tính năng này.
 • Enable Prebuild Cache : đây là một tính năng quan trọng giúp tạo cache trước những trang được truy cập nhiều nhất để tăng tốc website của bạn. Nguyên lý tạo cache của plugin là khi 1 trang ( ví dụ như http://blog-xtraffic.pep.vn/wordpress-optimize-by-xtraffic/ ) chưa được tạo cache (chưa có hoặc đã hết thời hạn) thì người truy vấn đầu tiên sẽ bị chậm do website phải xử lý rất nhiều công đoạn để cho ra nội dung của trang đó. Nhưng khi người thứ 2 truy cập vào trang đó thì thời gian tải trang sẽ nhanh hơn rất nhiều do server chỉ việc lấy nội dung của cache và trả về cho người dùng mà không phải xử lý qua rất nhiều công đoạn lúc chưa có cache. Có 2 vấn đề cần phải lưu ý khi gặp phải vấn đề này là :
  • Thứ 1 : bạn sẽ không được ấn tượng tốt đối với người truy cập lần thứ 1 do phải chờ đợi server xử lý lâu để trả về kết quả
  • Thứ 2 : nếu chẳng may người thứ 1 đó lại là bot của Google vào index trang của bạn thì trang của bạn sẽ mất điểm do thời gian tải lâu.
  • Để khắc phục điều này, plugin sẽ thống kê và tạo trước cache những trang được truy vấn nhiều nhất để giảm thiểu khả năng có ai đó truy vập vào trang mà chưa kịp tạo cache. Tất nhiên là plugin sẽ chỉ tạo cache trước những trang chưa được (hoặc hết hạn) cache. Tuy nhiên, việc này sẽ có khả năng làm trang web của bạn quá tải nếu bạn cho giá trị “Maximum number of pages is prebuilt each process” (số trang tối đa được tạo cache trước mỗi lần xử lý) quá cao. Do đó hãy cân bằng lại khả năng xử lý của host để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Cache Timeout : là thời gian hết hạn của cache được tính bằng giây. Quá thời hạn này (tính từ lúc cache được tạo) thì plugin sẽ tự động xử lý lại để tạo cache mới. Bạn nên thiết lập giá trị này là 86400 giây (tương đương 24 giờ) để đạt hiệu quả tốt nhất

Lưu ý : khi bạn thay đổi bất kỳ thiết lập nào của plugin hoặc khi bạn cập nhật bài mới thì plugin sẽ tự động xoá hết cache để cập nhật nội dung cho trang của bạn

Tối ưu Javascript với cấu hình “Optimize Javascript”

Bạn nhấn vào thẻ “Optimize Javascript” sẽ thấy được các tuỳ chọn như hình 2 bên dưới :

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Optimize Javascript (Hình 2)
 • Enable Combine Javascript : kích hoạt tính năng gom các mã & file javascript thành 1 file. Điều này sẽ giúp giảm thiểu số truy vấn thừa đến website của bạn
 • Enable Minify Javascript : tính năng thu gọn lại mã javascript, giúp giảm thời gian tải file và tiết kiệm băng thông cho website
 • Enable Asynchronous Javascript Loading : tính năng nạp file javascript theo kiểu bất đồng bộ. Theo kiểu nạp truyền thống thì trình duyệt sẽ phải tải nội dung từng file javascript về và xử lý chúng xong rồi mới thực hiện tiếp. Điều này là lý do website của bạn mặc dù đã tải được một phần mã html rồi nhưng trang web vẫn trắng trơn vì browser vẫn đang bận xử lý từng trang riêng lẻ. Để khắc phục điều này, plugin sẽ chuyển hết các file javascript xuống phía cuối trang web và nạp theo kiểu bất đồng bộ (có nghĩa là trình duyệt sẽ nạp toàn bộ mã html trước và thể hiện cho người dùng xong mới tải các file javascript để xử lý tiếp). Điều này rút ngắn rất nhiều khoảng thời gian chờ đợi để xử lý luân phiên các file javascript (hết file này mới đến file khác). Nhưng cũng chính vì nạp song song theo kiểu bất đồng bộ mà có thể sẽ gây ra những lỗi không mong muốn làm các chức năng của website hoạt động không được như lúc trước. Bạn cần lưu ý vấn đề này để test kỹ các chức năng trên website (Bạn nên bật tính năng này)
 • Exclude External Javascript File : khi bạn bật tuỳ chọn này, plugin sẽ bỏ qua (không gom thành 1 file hoặc minify) các file javascript nằm ngoài website của bạn. Ví dụ plugin sẽ coi http://xtraffic.pep.vn/js/… là External nếu nó được chèn trong http://blog-xtraffic.pep.vn/ . (Bạn nên tắt tuỳ chọn này)
 • Exclude Inline Javascript Code : nếu bạn bật tuỳ chọn này, plugin sẽ bỏ qua các mã javascript được chèn trong trang web mà không gom lại chung 1 file. Bạn nên bật tính năng này vì có một số plugin tạo ra các mã thống kê kèm một mã ngẫu nhiên mỗi lần truy vấn, điều này sẽ làm plugin tạo ra quá nhiều file js thừa khi phải gom chung các mã này vào thành 1 file.
 • Exclude (Contained in url, separate them by comma) : những url (hoặc 1 phần của url) sẽ được plugin bỏ qua (không gom chung thành 1 file hoặc minify) khi url của file đó trùng với giá trị bạn thiết lập ở đây. Ví dụ bạn muốn plugin bỏ qua file javascript http://xslt.alexa.com/site_stats/js/s/a?url=pep.vn thì bạn chỉ cần nhập vào đây “alexa.com”, nếu bạn muốn bỏ qua nhiều file hơn thì phân cách các giá trị bằng dấu phẩy

Tối ưu CSS với cấu hình “Optimize CSS”

Bạn nhấn vào thẻ “Optimize CSS” sẽ thấy được các tuỳ chọn như hình 3 bên dưới :

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Optimize CSS (Hình 3)
 • Enable Combine CSS : kích hoạt tính năng gom các mã & file CSS thành 1 file. Điều này sẽ giúp giảm thiểu số truy vấn thừa đến website của bạn
 • Enable Minify CSS : tính năng thu gọn lại mã CSS, giúp giảm thời gian tải file và tiết kiệm băng thông cho website
 • Enable Asynchronous CSS Loading : cũng như tính năng tương tự của Optimize Javascript ở bên trên, tuỳ chọn này giúp website của bạn tải nhanh hơn rất nhiều khi trình duyệt không phải đợi tải về và xử lý tuần tự từng file CSS. Trình duyệt sẽ tải về toàn bộ mã html của trang web trước rồi mới tải về đồng thời các file CSS để dàn trang sau, do đó nhiều bạn tưởng website của mình bị lỗi giao diện khi bật tính năng này lên :) . Đây là kiểu nạp mới được chính Google khuyến cáo để tăng tốc website của bạn
 • Exclude External CSS Files : plugin sẽ bỏ qua không xử lý các file css nằm ngoài trang web của bạn nếu bạn bật tuỳ chọn này (khuyến cáo tắt tuỳ chọn này).
 • Exclude Inline CSS Code : plugin sẽ bỏ qua không xử lý các mã css nằm trong thẻ <style></style> trong trang web của bạn nếu bạn bật tuỳ chọn này (khuyến cáo tắt tuỳ chọn này).
 • Exclude (Contained in url, separate them by comma) : tương tự như trên, nếu bạn muốn plugin bỏ qua không xử lý các file css nào thì chỉ cần nhập url của chúng ở đây

Tối ưu HTML với cấu hình “Optimize HTML”

Bạn nhấn vào thẻ “Optimize HTML” sẽ thấy được các tuỳ chọn như hình 4 bên dưới :

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Optimize HTML (Hình 4)

Tối ưu HTML khá đơn giản và nhanh chóng với tuỳ chọn “Enable Minify HTML” . Khi bật tuỳ chọn này, plugin sẽ thu gọn lại mã HTML của trang web bằng cách loại bỏ các ghi chú (<!– … –>), các khoảng trắng và xuống dòng thừa. Làm website của bạn tải nhanh hơn và tiết kiệm băng thông.

Tăng tốc website với CDN (Content Delivery Network)

Bạn nhấn vào thẻ “Optimize CDN” sẽ thấy được các tuỳ chọn như hình 5 bên dưới :

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
CDN (Content Delivery Network) – Hình 5

Nếu bạn đang sử dụng 1 dịch vụ CDN nào đó như Amazon CloudFront thì tính năng này sẽ giúp bạn thay thể các link chứa file js, css, hình ảnh,… bằng link của CDN để tăng tốc website. Nếu bạn sử dụng CloudFlare hoặc Incapsula thì không cần đến tính năng này.

 • CNAME (CDN) : là domain của CDN mà bạn muốn dùng cho website
 • Exclude (Contained in url, separate them by comma) : nếu bạn muốn bỏ qua url (file js,css, image,…) thì hãy nhập vào đây, phân cách các giá trị khác nhau bằng dấu phẩy.

Cấu hình tăng tốc WordPress với plugin trên web server Nginx

Đối với Apache thì mọi chuyện đều được tự động tối ưu sau khi bạn tuỳ chỉnh xong các bước bên trên. Tuy nhiên đối với web server sử dụng Nginx thì bạn cần làm thêm vài bước nhỏ nữa như sau :

Bước 1 : Bạn vào “Optimize Speed” của plugin sẽ thấy thông báo (số 2 trên hình 6) như hình 6 bên dưới

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
WordPress Nginx (HÌnh 6)

Lưu ý là thông báo này chỉ xuất hiện khi bạn sử dụng Nginx, còn với Apache sẽ không có thông báo này. Bạn nhấn vào nút “Show me” (số 3 trên hình 6) sẽ hiện ra hướng dẫn chi tiết cách làm để tối ưu trên Nginx.

Bước 2 : Thực hiện các bước như hướng dẫn của plugin

Sau khi bạn nhấn nút “Show me” thì thông tin hướng dẫn chi tiết cách làm sẽ được hiển thị như hình 7 bên dưới

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Hướng dẫn chi tiết cấu hình tối ưu WordPress trên Nginx (Hình 7)

Như bạn thấy là chỉ cần thực hiện 3 bước đơn giản như hướng dẫn này là bạn đã tăng tốc website rất hiệu quả với plugin này.

Cần lưu ý thêm là nếu bạn đổi VPS/Server sang nhà cung cấp khác thì bạn cần deactive và active lại plugin để plugin cập nhật lại cấu hình cho phù hợp với VPS mới, sau đó bạn chỉ cần thực hiện lại 3 bước hướng dẫn này của plugin để tối ưu Nginx trên VPS/Server mới

Hiệu quả đạt được khi sử dụng plugin

Để chứng minh hiệu quả đạt được trong vấn đề tăng tốc website WordPress, chúng tôi đã tạo ra 2 phiên bản website trước và sau khi sử dụng plugin để các bạn so sánh đối chiếu :

Bên trên là 2 link chứa 2 website WordPress hoàn toàn độc lập nhưng có cấu hình chung với nhau (chạy trên cùng 1 VPS giá rẻ nhất của VULTR, xài chung phiên bản WordPress 4.0, xài chung theme, cùng nội dung,…) chỉ khác nhau là 1 cái thì sử dụng plugin WP Optimize By xTraffic để tăng tốc website ( http://wp-demo.pep.com.vn/wordpress-after-use-plugin-wp-optimize-by-xtraffic/ ) còn 1 cái thì không sử dụng plugin WP Optimize By xTraffic ( http://wp-demo.pep.com.vn/wordpress-before-use-plugin-wp-optimize-by-xtraffic/ )

Kết quả kiểm tra hiệu quả tăng tốc của plugin với GTmetrix

GTmetrix là công cụ đánh giá toàn diện hiệu quả của 1 website không chỉ về mặt tốc độ mà còn về nhiều mặt khác ở phía client. Sau đây là kết quả kiểm tra hiệu quả của plugin với GTmetrix

http://wp-demo.pep.com.vn/wordpress-before-use-plugin-wp-optimize-by-xtraffic/ http://wp-demo.pep.com.vn/wordpress-after-use-plugin-wp-optimize-by-xtraffic/
Link kết quả : http://gtmetrix.com/reports/wp-demo.pep.com.vn/iH51PuMf Link kết quả : http://gtmetrix.com/reports/wp-demo.pep.com.vn/bxicTDAG
Page Speed Grade : B (87%) Page Speed Grade : A (99%)
YSlow Grade : C (70%) YSlow Grade : A (100%)
Page load time : 3.06 s Page load time : 0.22 s
Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website

Kết quả kiểm tra hiệu quả tăng tốc của plugin với Pingdom

http://wp-demo.pep.com.vn/wordpress-before-use-plugin-wp-optimize-by-xtraffic/ http://wp-demo.pep.com.vn/wordpress-after-use-plugin-wp-optimize-by-xtraffic/
Điểm số : 77/100 Điểm số : 89/100
Requests : 64 Requests : 45
Load time : 1.31 s Load time : 42 ms
Page size : 873.4 KB Page size : 479.3 KB
Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website

Bạn có thể thấy cột bên trái là kết quả kiểm tra của website khi chưa tối ưu với plugin, còn cột bên phải là kết quả kiểm tra của website sau khi tăng tốc với plugin.

Có lẽ mình cần giải thích thêm 2 vấn đề là vì sao số truy vấn (Requests) và tổng dung lượng của trang (Page size) lại giảm sau khi dùng plugin. Điều này là do tính năng gom các file js & css lại thành 1 file nên sẽ giảm số truy vấn thừa đến website của bạn, ngoài ra plugin sẽ bật tính năng nén gzip cho toàn bộ các tập tin có thể nén nên kích cỡ của toàn bộ trang sẽ giảm xuống (giúp tiết kiệm băng thông cho website) theo như kết quả kiểm tra bên trên :)

Kết quả kiểm tra hiệu quả tăng tốc của plugin với What Is Faster

What Is Faster là một công cụ so sánh 2 website xem trang nào nạp nhanh hơn tại quốc gia của bạn. Bạn có thể vào đây http://tools.pep.com.vn/tools/website-speed-test/what-is-faster để thực hiện so sánh tốc độ của 2 trang web bất kỳ bạn muốn.

Sau đây là kết quả so sánh tốc độ tải trang của 2 trang với 5 lần nạp trang, trang bên trái là trang không sử dụng plugin, và trang bên phải là sau khi sử dụng plugin

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
website-speed-test/what-is-faster (Hình 8)

Theo như kết quả của hình 8 bên trên, tốc độ tải trang trung bình của trang không sử dụng plugin là 8328 ms và sau khi sử dụng plugin là 388 ms , mang lại kết quả nạp website nhanh hơn 21 lần :)

Bạn có thể thử kiểm tra lại bằng cách truy cập vào : http://tools.pep.com.vn/tools/website-speed-test/what-is-faster?l=wp-demo.pep.com.vn/wordpress-before-use-plugin-wp-optimize-by-xtraffic/&r=wp-demo.pep.com.vn/wordpress-after-use-plugin-wp-optimize-by-xtraffic/&times=5

Kết quả tăng tốc website thực tiễn với googlebot của Google

Như bạn đã biết khi tốc độ tải trang của website càng thấp thì Google sẽ càng đánh giá cao chất lượng website của bạn, nếu bạn kết hợp với nội dung chất lượng thì đảm bảo website của bạn sẽ cải thiện đáng kể thứ hạng trên Google (SEO) . Sau khi mình áp dụng plugin để tăng tốc website thì kết quả thống kê tốc độ website khi googlebot (spider) index trang http://blog-xtraffic.pep.vn/ như hình 7 bên dưới :

Plugin tăng tốc WordPress - Speed Up WordPress tăng tốc WordPress WordPress WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Google Crawl Stats http://blog-xtraffic.pep.vn/ (Hình 9)

Như bạn thấy mình đánh dấu khung màu đỏ là khoảng thời gian trước khi mình sử dụng plugin tăng tốc WordPress này cho website http://blog-xtraffic.pep.vn/ và phần bên phải là sau khi mình sử dụng plugin. Thời gian tải trang cao nhất trong giai đoạn thống kê là 1647 ms (đỉnh điểm khi chưa dùng plugin), còn sau đó đã kéo thời gian tải trang xuống mức thấp kỷ lục là 110 ms ( một kết quả mà có lẽ cả người dùng lẫn Google rất thích :D )

Những vấn đề còn tồn tại và cách khắc phục của plugin

Mặc dù đội ngũ phát triển đã thử nghiệm và cải thiện để plugin hoạt động tốt trên nhiều trình duyệt và các plugin khác. Tuy nhiên việc tối ưu javascript và css là một vấn đề nan giải và chưa có cách tốt nhất để hoạt động trên tất cả các theme và plugin khác. Do đó, nếu website của bạn bị lỗi như giao diện web thể hiện không đúng như trước kia, các chức năng của web bị trục trặc thì giải pháp đầu tiên là bạn nên chụp lại màn hình bị lỗi để gửi cho chúng tôi thông qua facebook này https://www.facebook.com/xtraffic.pep , sau đó tắt tuỳ chọn “Enable Optimize Javascript” trong “Optimize Javascript” hoặc “Enable Optimize CSS” trong “Optimize CSS” hoặc cả 2 đến khi website của bạn hoạt động đúng. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức trong khả năng để khắc phục lỗi này trong thời gian sớm nhất :)

Đây là cách tăng tốc website WordPress với plugin, còn để tăng tốc toàn diện cho website WordPress thì cần phải tối ưu nhiều thứ hơn ở VPS/Server của bạn bao gồm : tối ưu Apache/Nginx, tối ưu PHP/PHP-FPM, tối ưu MySQL/MariaDB,… mà mình sẽ trình bày trong các bài viết sắp tới :)

Lưu ý là tối ưu hệ thống chỉ thực hiện được với VPS/Server riêng, còn shared hosting thì bạn không có quyền can thiệp vào cấu hình của hệ thống nên không thực hiện được, do đó nếu bạn đang xài shared hosting thì mình khuyến cáo bạn nên chọn và sử dụng shared hosting nào chạy Apache để plugin tăng tốc cho website của bạn tốt nhất và hiệu quả nhất. Còn nếu bạn đang sử dụng VPS/Server riêng thì mình khuyến cáo nên sử dụng Nginx + PHP-FPM để chạy nhanh nhất. ( Xem thêm “Cách cài đặt Linux, Nginx, MySQL, PHP (LEMP) trên CentOS” )

Một điểm lưu ý khác nữa là bạn chỉ nên sử dụng 1 plugin cache duy nhất, bạn không nên sử dụng chung plugin này với WP Super Cache, W3 Total Cache, hay những plugin tương tự vì nó không giúp bạn tăng tốc hơn mà có khi còn phản tác dụng.Plugin “WP Optimize By xTraffic” kế thừa các ưu điểm tốt nhất của các plugin khác nên sẽ hiệu quả hơn.

Tâm huyết từ tác giả plugin WP Optimize By xTraffic

Chắc các bạn thắc mắc vì sao plugin WP Optimize By xTraffic lại miễn phí khi có đầy đủ các tính năng tuyệt vời như các plugin phổ biến khác như WP Super Cache, W3 Total Cache và ngay cả với plugin tăng tốc WP Rocket tính phí nổi tiếng (bạn phải bỏ ra 39USD/site để sử dụng)? Liệu có phiên bản nâng cấp tính phí trong tương lai của plugin không?…

Bạn hoàn toàn yên tâm là chúng tôi cam kết plugin này chỉ có duy nhất 1 phiên bản miễn phí mà sẽ không hề có bản nâng cấp tính phí khác nào trong tương lai. Với mục tiêu hỗ trợ và kết nối các website tại Việt Nam để tăng khả năng cạnh tranh trên môi trường Internet, chúng tôi sẽ luôn cải thiện và phát triển thêm nhiều tính năng mang tính hữu ích và thực tiễn cao trong thời gian tới, với hy vọng các website của Việt Nam sẽ ngày càng cải thiện thứ hạng SEO và có được sự trải nghiệm thú vị từ người dùng. Rất mong các bạn sử dụng và có những đóng góp ý kiến đóng góp để plugin ngày càng hữu ích hơn.

Hỗ trợ plugin Wp Optimize By xTraffic

Cảm ơn các bạn rất nhiều đã tin tưởng và sử dụng plugin này cho website WordPress của mình. Nếu các bạn cảm thấy thích và muốn hỗ trợ plugin ngày càng tốt hơn thì hãy tham gia group Facebook : WP Optimize By xTraffic – Testerhttps://www.facebook.com/groups/wp.optimize.by.xtraffic.tester/ ) để test giúp plugin trên nhiều môi trường khác nhau. Trân trọng cảm ơn các bạn rất nhiều.

P/S : Nếu bạn đang sử dụng plugin và cảm thấy thích thì hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách review tại link này https://wordpress.org/support/view/plugin-reviews/wp-optimize-by-xtraffic . Chúng tôi rất biết ơn vì sự ủng hộ này của các bạn :)

Leave a Comment