Plugin WordPress tối ưu hoá hình ảnh (optimize image) cho website và tăng hạng SEO

Tối ưu hoá hình ảnh (Optimize Image) trên website là công việc hết sức quan trọng, nó giúp website bạn tải nhanh hơn, giảm băng thông đồng nghĩa giảm chi phí cho website và người dùng. Đây cũng là một yếu tố chính thức ảnh hưởng đến thứ hạn SEO của website, do đó xTraffic.pep.vn sẽ giới thiệu đến với các bạn tính năng tối ưu hoá hình ảnh và đóng dấu bản quyền hình ảnh (Watermark) bằng plugin “WP Optimize By xTraffic”

Plugin WordPress tối ưu hoá hình ảnh (optimize image) cho website và tăng hạng SEO - optimize image tăng hạng SEO tối ưu hoá hình ảnh WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Optimize Images

Những tính năng chính của plugin WP Optimize By xTraffic

Optimize ALT/TITLE

Đây là tính năng giúp Google hiểu rõ hơn về hình ảnh của bạn trong bài viết, nó giúp bạn tự động thêm thuộc tính ALT và TITLE vào hình ảnh, và đây là 2 thuộc tính quan trọng nhất giúp bạn SEO hình ảnh được tốt.

Optimize Image File

Ngoài vấn đề tối ưu 2 thuộc tính ALT và TITLE của hình ảnh, thì kích cỡ hình ảnh (file size) và tên của hình ảnh (file name) cũng là yếu tố hết sức quan trọng trong SEO hình ảnh. Để giúp bạn tối ưu hình ảnh tốt hơn, chức năng Optimize Image File cho phép bạn giảm kích cỡ hình ảnh và đặt lại tên hình ảnh theo ý muốn một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng plugin “WP Optimize By xTraffic”

Bạn vào link này để download plugin từ trang chính thức của WordPress.orghttps://wordpress.org/plugins/wp-optimize-by-xtraffic/

Hướng dẫn sử dụng plugin “WP Optimize By xTraffic” tối ưu ALT/TITLE hình ảnh

Plugin WordPress tối ưu hoá hình ảnh (optimize image) cho website và tăng hạng SEO - optimize image tăng hạng SEO tối ưu hoá hình ảnh WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Optimize ALT/TITLE Image (Hình 1)

Sau khi cài đặt xong plugin, bạn nhấn vào “Optimize Images” (số 1 trên hình 1) để vào tab “Optimize ALT/TITLE).

Tại khung số 3 trên hình 1 bạn thiết lập tham số để plugin tự động thêm vào thuộc tính ALT của hình ảnh (quan trọng)

Tại khung số 4 trên hình 1 bạn thiết lập tham số để plugin tự động thêm vào thuộc tính TITLE của hình ảnh

Tất cả các giá trị trong khung số 3 và số 4 (hình 1) đều được áp dụng các tag đặc biệt được quy định theo khung số 2 trên hình 1.

Ví dụ : trong bài viết này có tiêu đề là “Plugin WordPress tối ưu hoá hình ảnh cho website và tăng hạng SEO” trong category là “WordPress” thì khi thiết lập tham số trong khung số 3 là “%title %category” thì thuộc tính ALT của tất cả các hình ảnh thuộc bài viết này sẽ có giá trị là alt=”Plugin WordPress tối ưu hoá hình ảnh cho website và tăng hạng SEO – WordPress” . Điều này cũng áp dụng tương tự đối với thuộc tính title của hình ảnh.

Một số hình ảnh sẽ có sẵn giá trị alt/title của nó. Nếu bạn muốn plugin ghi đè lên các giá trị này thì check vào khung số 5 (alt) và số 6 (title) trên hình 1.

Hướng dẫn sử dụng plugin “WP Optimize By xTraffic” để giảm dung lượng (file size), đóng dấu (watermark) và thay đổi tên tập tin (filename) của hình ảnh

Ngoài 2 thuộc tính ALT và TITLE của hình ảnh có tác động đến thứ hạng SEO hình ảnh, thì tên tập tin và dung lượng của hình ảnh cũng tác động không nhỏ đến SEO. Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng plugin để tối ưu các yếu tố này.

Bạn vào tab “Optimize Image File” sẽ thấy giao diện như hình 2 bên dưới :

Plugin WordPress tối ưu hoá hình ảnh (optimize image) cho website và tăng hạng SEO - optimize image tăng hạng SEO tối ưu hoá hình ảnh WordPress Plugin - Wordpress Thủ thuật Blog Phát triển website
Optimize Image File (Hình 2)

Tại đây, bạn check vào Enable “Optimize Image File” để kích hoạt tính năng tối ưu tập tin hình ảnh trong bài viết, khi đó các mục thiết lập sẽ hiện ra để bạn lựa chọn.

 • Watermark Image : nếu bạn muốn đóng dấu các hình ảnh trong bài viết để bảo vệ bản quyền của mình, thì bạn check vào Enable Watermark Images để kích hoạt tính năng đóng dấu hình ảnh của plugin
  • Watermark Position : là vị trí của con dấu được đóng trên hình ảnh tương ứng. Plugin hỗ trợ đóng nhiều con dấu cùng lúc trên cùng 1 hình ảnh, bạn muốn con dấu xuất hiện ở vị trí nào thì check vào vị trí tương ứng.
  • Watermark Type : đây là kiểu con dấu. Tuy miễn phí nhưng plugin hỗ trợ bạn 2 kiểu con dấu là : kiểu văn bản (text) và kiểu hình ảnh (image – logo) giúp bạn thêm logo của công ty vào hình ảnh.
  • Type Text Watermark : kiểu con dấu bằng văn bản
   • Watermark text value : chuỗi ký tự sẽ được đóng dấu trên hình ảnh. Ví dụ : mình nhập vào đây là “blog-xtraffic.pep.vn” thì các hình ảnh trong blog này sẽ được đóng dấu với ký tự là “blog-xtraffic.pep.vn”
   • Fonts : font cho text watermark
   • Text size : kích cỡ của text watermark. Ở đây có 2 đơn vị là pt và %, nếu bạn nhập giá trị là 20% thì text watermark sẽ có chiều rộng bằng 20% chiều rộng của hình ảnh được đóng dấu
   • Text color : màu chữ của con dấu
   • Text Opacity : độ mờ của con dấu, 0 là mờ hoàn toàn, 100 là không mờ.
   • Enable Watermark Text Background : bật/tắt màu nền của con dấu
   • Background color : màu nền con dấu
  • Type Image Watermark (Your Logo) : đóng dấu bằng hình ảnh
   • Watermark image url (your logo url) : nhập đường link/url (bao gồm cả http:// hoặc https://) hình (thông thường là logo công ty) mà bạn muốn dùng làm con dấu để đóng dấu lên các hình ảnh trong bài viết
   • Watermark image size (your logo) : kích cỡ của con dấu. Kích cỡ này có 2 kiểu giá trị là px và %, nếu bạn nhập 20% thì chiều rộng của con dấu sẽ bằng 20% chiều rộng của hình được đóng dấu
 • Optimize Image Quality : chất lượng của hình ảnh có giá trị từ 0 đến 100. Giá trị càng nhỏ thì chất lượng càng giảm và dung lượng hình ảnh càng nhỏ. Nếu bạn thiết lập giá trị là 100 thì plugin sẽ giữ nguyên chất lượng và dung lượng của hình ảnh gốc. Khuyến cáo thiết lập giá trị này từ 70 đến 90
 • New Image Filename : Tự động đổi tên tập tin hình ảnh thành tên mới. Tính năng này rất hữu dụng khi bạn lỡ đặt tên tập tin hình ảnh là những ký tự vô nghĩa hoặc không tốt cho SEO. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách thiết lập giá trị trong khung số 14 trên hình 2. Bạn có thể dùng các tag đặc biệt trong danh sách bên trên để thiết lập giá trị mong muốn. Ví dụ : trong bài viết này có tiêu đề là “Plugin WordPress tối ưu hoá hình ảnh cho website và tăng hạng SEO” trong category là “WordPress” thì khi thiết lập tham số trong khung số 14 trên hình 2 là “%title %category” thì các tên tập tin của hình ảnh trong bài viết này sẽ có dạng “plugin-wordpress-toi-uu-hoa-hinh-anh-cho-website-va-tang-hang-seo-wordpress-…”
 • The maximum number of files are handled for each request : số tập tin hình ảnh tối đa được xử lý mỗi truy vấn. Nếu server/host của bạn có cấu hình thấp thì nên thiết lập giá trị này từ 3 trở xuống. Tham số này tránh trường hợp trong bài viết có quá nhiều hình ảnh làm server quá tải khi xử lý. Nếu thiết lập tham số này là 2 thì mỗi lần truy vấn, plugin sẽ chỉ xử lý tối đa 2 hình ảnh trong bài viết (nếu chưa được xử lý).
 • Enable to reprocess files which have different configuration with its current configuration : khi bạn kích hoạt tính năng này, plugin sẽ xử lý lại các hình ảnh trong bài viết nếu các thiết lập trước đây khác với các thiết lập hiện tại mà bạn thiết lập cho plugin. Nếu không kích hoạt thì plugin sẽ bỏ qua các hình ảnh đã được xử lý mặc dù các thiết lập có thể khác với thiết lập hiện tại. Ví dụ trước đây bạn thiết lập đóng dấu hình ảnh là “example.com”, nay bạn đã chuyển sang domain mới và muốn đóng dấu là “example1.com” thì bạn nên bật tính năng này để thay đổi con dấu
 • Enable to remove old files (if available) that are different with the current configuration : để tránh tình trạng có nhiều file không được sử dụng làm đầy ổ cứng, bạn nên kích hoạt tinh năng này để xoá các file không được sử dụng nữa.

Theo nguyên tắc an toàn cho tập tin hình ảnh gốc của bạn, plugin sẽ tự động tạo ra các thư mục riêng để chứa các file hình ảnh đã được xử lý (tạo thêm), và tập tin hình ảnh gốc của website vẫn còn. Khi bạn tắt chức năng “Optimize Image File” hoặc tắt plugin thì tập tin hình ảnh gốc của bạn sẽ lại được sử dụng trong bài viết.

Trên đây là những tính năng quan trọng của plugin giúp tối ưu hình ảnh trong website của bạn tự động nhằm đóng dấu hình ảnh và bảo vệ bản quyền của bạn, hơn nữa nó còn giúp tối ưu các yếu tố SEO hình ảnh giúp website của bạn lên top Google nhanh hơn và bền vững hơn.

Hỗ trợ plugin Wp Optimize By xTraffic

Cảm ơn các bạn rất nhiều đã tin tưởng và sử dụng plugin này cho website WordPress của mình. Nếu các bạn cảm thấy thích và muốn hỗ trợ plugin ngày càng tốt hơn thì hãy tham gia group FacebookWP Optimize By xTraffic – Testerhttps://www.facebook.com/groups/wp.optimize.by.xtraffic.tester/ ) để test giúp plugin trên nhiều môi trường khác nhau. Trân trọng cảm ơn các bạn rất nhiều.

Leave a Comment