Top CDN tốt nhất tại Việt Nam và thế giới

Trong bài này, xTraffic.pep.vn sẽ tổng hợp và giới thiệu đến với các bạn Top những dịch vụ CDN ( Content Delivery Network ) miễn phí và trả phí tốt nhất tại Việt Nam và nước ngoài.

CDN là gì?

CDN là cụm từ được viết tắt từ tiếng Anh “Content Delivery Network” (hoặc “Content Distribution Network“). Đây là một mạng lưới phân phối nội dung giúp việc truyền tải dữ liệu giữa Server (Hosting, VPS) và người dùng (User) được tối ưu và nhanh hơn.

CDN hoạt động như thế nào?

Top CDN tốt nhất tại Việt Nam và thế giới - Amazon CloudFront CDN CloudFlare Content Delivery Network KeyCDN VIETNAM CDN - Phát triển website
Cách CDN hoạt động

Theo cách truyền thống thì người dùng khi truy cập đến website của bạn thì sẽ truy vấn trực tiếp đến Server chứa website của bạn. Vấn đề này sẽ không có gì là bất cập nếu người dùng và Server của bạn cùng 1 quốc gia (Việt Nam). Tuy nhiên, nếu website của bạn phục vụ tại thị trường Quốc tế và người dùng đến từ khắp nơi trên thế giới thì sẽ có bất cập xảy ra. Nếu server của bạn đặt tại Việt Nam nhưng người dùng của bạn lại đến từ Châu Âu (như nước Đức chẳng hạn) thì quá trình truy vấn sẽ xảy ra lâu do hạ tầng mạng từ Đức đến Việt Nam chưa tốt lắm, ngoài ra khoảng cách địa lý cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến việc truyền tải dữ liệu bị chậm.

CDN ra đời để giải quyết vấn đề này. Lấy ví dụ người dùng của bạn đến từ Đức nhưng server của bạn lại đặt tại Việt Nam, thì khi người dùng truy cập vào website của bạn thì thay vì lấy dữ liệu trực tiếp từ website của bạn thì người dùng lại lấy dữ liệu từ server (trong mạng lưới datacenter của nhà cung cấp dịch vụ CDN) có vị tri gần nhất so với vị trí của người dùng (có thể server của CDN đặt ngay tại Đức hoặc một quốc gia gần Đức như Bỉ hoặc Anh hoặc Hà Lan,…). Nếu server của CDN chưa có dữ liệu của website bạn thì nó sẽ truy vấn đến server của bạn (đặt tại Việt Nam) để lấy dữ liệu và lưu lại cho những lần truy vấn sau. Nhờ vào hạ tầng mạng tốt hơn của CDN (so với người dùng)  và khoảng cách địa lý gần (giữa người dùng và server của CDN) nên việc truy vấn và truyền tải dữ liệu diễn ra nhanh hơn rất nhiều nếu website của bạn không sử dụng CDN.

Danh sách những dịch vụ CDN tốt nhất tại Việt Nam và nước ngoài

CloudFlare ( Free – https://www.cloudflare.com/ )

Top CDN tốt nhất tại Việt Nam và thế giới - Amazon CloudFront CDN CloudFlare Content Delivery Network KeyCDN VIETNAM CDN - Phát triển website
CloudFlare Logo

CloudFlare hiện là nhà cung cấp dịch vụ CDN miễn phí được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. CloudFlare cung cấp cho bạn những tính năng sau :

 • CloudFlare có hơn 30 trung tâm dữ liệu (data centers) ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm : Khu vực Bắc Mỹ (North America); Khu vực Châu Á (Asia); Khu vực Nam Mỹ (South America),…
 • CloudFlare cải thiện mức độ bảo mật (security) cho website của bạn. Bạn có thể tuỳ chọn các mức độ bảo mật để CloudFlare bảo vệ bạn trước những cuộc tấn công của Hacker. Tuy nhiên, nếu bạn thiết lập mức quá cao có thể gây phiền phức cho người dùng vì CloudFlare sẽ bắt người dùng nhập mã Captcha để có thể truy cập vào website của bạn.
 • CloudFlare analytics : cung cấp tính năng thống kê giúp bạn biết được những truy vấn đến website của bạn là người dùng hay bot, các vị trí địa lý của người dùng….
 • CloudFlare optimizer : giúp bạn tối ưu website làm website nạp nhanh hơn.

Ưu điểm của CloudFlare :

 • CloudFlare cung cấp cho bạn những tính năng tuyệt vời và miễn phí
 • CloudFlare là một trong những dịch vụ CDN có nhiều trung tâm dữ liệu nhất trên thế giới
 • CloudFlare giúp bạn quản lý DNS của tên miền dễ dàng và hiệu quả
 • CloudFlare giúp bạn triển khai CDN rất đơn giản và hiệu quả
 • CloudFlare hỗ trợ SSL cho website miễn phí

Khuyết điểm của CloudFlare :

 • Gói miễn phí của CloudFlare có tốc độ đường truyền không cao
 • Tính năng CloudFlare security đôi lúc gây phiền toái cho người dùng.

Khuyến nghị của xTraffic.pep.vn :

Sử dụng CloudFlare để quản lý DNS của tên miền rất hiệu quả, nếu bạn không sử dụng CDN của CloudFlare thì cũng nên sử dụng tính năng quản lý DNS này, nó giúp thời gian truy vấn DNS đến tên miền của bạn.

Nếu website của bạn có lượng truy cập khoảng 1000 visitor/ngày trở xuống thì gói miễn phí của CloudFlare là phù hợp với bạn. Còn nếu website của bạn có lượng truy cập tương đối cao thì hãy sử dụng gói tính phí của CloudFlare hoặc sử dụng các nhà cung cấp CDN tính phí khác để đạt hiệu quả cao hơn.

Bạn có thể xem chi tiết và đăng ký CloudFlare tại link https://www.cloudflare.com/plans

Amazon CloudFront ( Commercial – http://aws.amazon.com/cloudfront/ )

Top CDN tốt nhất tại Việt Nam và thế giới - Amazon CloudFront CDN CloudFlare Content Delivery Network KeyCDN VIETNAM CDN - Phát triển website
Amazon Web Services (AWS)

Amazon CloudFront là dịch vụ CDN trả phí của Amazon. Với lợi thế về hạ tầng điện toán đám mây và khả năng tài chính mạnh nên dịch vụ CDN Amazon CloudFront là một sự lựa chọn tốt cho website của bạn. Nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Amazon Web Services (S3, EC2) thì bạn nên sử dụng dịch vụ CDN Amazon CloudFront này tất cả đều chung 1 hạ tầng của Amazon nên sẽ hoạt động hoàn hảo nhất.

Ưu điểm của Amazon CloudFront :

 • Amazon CloudFront tính phí theo tài nguyên mà bạn đã sử dụng, thực sự rất hiệu quả nếu website của bạn không có quá nhiều lượng truy cập mỗi tháng
 • Amazon CloudFront có chi phí khá rẻ
 • Amazon CloudFront có data center tại Hồng Kông nên sẽ có tốc độ rất tốt nếu người dùng truy cập từ Việt Nam

Khuyết điểm của Amazon CloudFront :

 • Cách tính phí tương đối phức tạp vì không chỉ liên quan đến băng thông mà còn liên quan đến lưu trữ và truy vấn. Nhưng đây sẽ không phải là vấn đề nếu website của bạn không quá lớn như Vnexpress.net :)

Amazon CloudFront không tính phí theo tháng mà tính theo tài nguyên bạn đã sử dụng. Chi tiết về giá dịch vụ bạn có thể xem tại link này http://aws.amazon.com/cloudfront/pricing/

KeyCDN ( Commercial – https://www.keycdn.com/ )

Top CDN tốt nhất tại Việt Nam và thế giới - Amazon CloudFront CDN CloudFlare Content Delivery Network KeyCDN VIETNAM CDN - Phát triển website
KeyCDN

KeyCDN là một dịch vụ CDN rất tốt của Thuỵ Sĩ (Made in Switzerland). Hiện tại họ đang có hơn 16 trung tâm dữ liệu tại khắp nơi trên thế giới (đặc biệt là Hồng Kông).

Ưu điểm của KeyCDN :

 • KeyCDN là một công ty của Thuỵ Sĩ nên rất chuyên nghiệp và ổn định
 • KeyCDN có chi phí rẻ nhất trong số các CDN thương mại tốt nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo giá củaKeyCDN tại đây https://www.keycdn.com/pricing
 • KeyCDN chỉ tính phí theo băng thông bạn đã sử dụng mà không tính thêm bất kỳ các loại phí khác (lưu trữ, truy vấn) như Amazon CloudFront. Rất dễ tính và quản lý chi phí hiệu quả cho website của bạn
 • KeyCDN có trung tâm dữ liệu tại Hồng Kông nên có tốc độ rất tốt khi người dùng truy vấn tại Việt Nam
 • KeyCDN cung cấp share SSL miễn phí khi bạn sử dụng dịch vụ của họ.

Hiện tại KeyCDN đang cung cấp 25GB dùng thử cho các tài khoản đăng ký mới, bạn có thể đăng ký và dùng thử KeyCDN để quyết định có tiếp tục sử dụng dịch vụ của họ. Bạn vào đây https://www.keycdn.com/ để tìm hiểu thông tin và đăng ký sử dụng KeyCDN.

VIETNAM CDN ( Commercial – http://cdn.com.vn/ )

Top CDN tốt nhất tại Việt Nam và thế giới - Amazon CloudFront CDN CloudFlare Content Delivery Network KeyCDN VIETNAM CDN - Phát triển website
cdn.com.vn

cdn.com.vn là đại biểu duy nhất đến từ Việt Nam cung cấp dịch vụ CDN. Nếu đa số người dùng của bạn đến từ Việt Nam thì hãy cân nhắc sử dụng dịch vụ này của họ.

Ưu điểm của cdn.com.vn :

 • Ưu điểm lớn nhất của cdn.com.vn là có trung tâm dữ liệu đặt tại Việt Nam, nên sẽ cho tốc độ tốt nhất nếu người dùng truy cập từ Việt Nam
 • cdn.com.vn cung cấp hình thức thanh toán đa dạng bao gồm chuyển khoản ngân hàng, thẻ cào điện thoại (mobifone, vinaphone, viettel,…), paypal,… rất phù hợp và thuận tiện khi bạn ở Việt Nam
 • Tính phí theo băng thông bạn đã sử dụng

Khuyết điểm của cdn.com.vn :

 • Do hạ tầng mạng tại Việt Nam không tốt khi kết nối với nước ngoài, do đó, nếu server chứa website của bạn đặt tại nước ngoài thì sẽ mất khá lâu để cdn.com.vn tải về nội dung từ server của bạn. Tuy nhiên, việc này chỉ xảy ra lần đầu tiên khi cdn.com.vn chưa có dữ liệu.

Khuyến nghị của xTraffic.pep.vn :

Đây là dịch vụ bạn nên dùng nếu lượng truy cập đến website của bạn chủ yếu từ Việt Nam.

Tổng kết Top CDN tốt nhất tại Việt Nam và thế giới

Đầu tiên bạn cần phải dùng một công cụ thống kê (như Google Analytics) để phân tích vị trí địa lý người dùng của website. Nếu website của bạn có trên 80% người dùng đến từ Việt Nam thì lựa chọn tốt nhất là cdn.com.vn và KeyCDN. Còn nếu người dùng của bạn chia đều ở nhiều quốc gia khác nhau thì lựa chọn tốt nhất là KeyCDN vì chi phí hợp lý và hạ tầng tốt.

Nếu website của bạn có lượng truy cập tương đối thấp (dưới 1000 visitors/ngày) thì hãy sử dụng dịch vụ miễn phí của CloudFlare :).

Ngoài ra bạn cũng nên dùng CloudFlare để quản lý DNS cho tên miền của bạn thay cho nhà cung cấp tên miền (như pavietnam.vn, Mắt Bão,…) để đạt hiệu quả truy vấn DNS tốt nhất cho website.

Leave a Comment