Email Marketing : Kỹ năng viết nội dung email

Trong loạt bài chuyên đề về Email Marketing trước, bạn đã biết những sai lầm thường gặp trong email marketing và biết cách thấu hiểu tâm lý người đọc,…. Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách để viết nội dung email sao cho hấp dẫn và thu hút khách hàng vào trang web của mình bằng những kỹ năng cần thiết.

TITLE IS KING

Email Marketing : Kỹ năng viết nội dung email - Cá nhân hóa hệ thống gửi email hệ thống gửi email marketing nội dung email tiêu đề email - Digital Marketing Marketing

Thường các Marketers sẽ đầu tư rất công phu vào nội dung, thiết kế, landing pages …song đầu tư rất sơ xài vào tiêu đề email. Đó thật sự là một sai lầm, bởi vì nếu người đọc không mở email thì tất cả những thứ “đằng sau bức màn” đều vô nghĩa.

Kinh nghiệm của tôi là nên đầu tư hẳn 1-2 buổi để brainstorm ra 20 – 50 tiêu đề, trong đó có những “hot button” – là những từ khóa gây chú ý và quan tâm. Sau đó cầm list tiêu đề email đó đi hỏi những người khách hàng tiềm năng xem họ quan tâm tiêu đề nào – lọc xuống còn khoảng 5 tiêu đề, và tiến hành gửi thử – trên mẫu thử là 100 email (5×100 = 500 email). Tiêu đề nào có tỷ lệ mở cao nhất sẽ được chọn làm tiêu đề chính thức.

Chỉ một tiêu đề email, sao phải công phu như tagline (slogan) của cả một chiến dịch quảng cáo vậy? Tất nhiên rồi – và thậm chí phải công phu hơn, vì tiêu đề email phải đủ mạnh để khuyến khích người đọc tương tác (mở ra) chứ không chỉ để cảm thấy hay, dễ nhớ như tagline.

Giữa một rừng email nhận được hàng ngày, khách hàng sẽ dành 2-5 giây để lướt qua 1 email title và quyết định có mở ra không. Vì vậy, email title của bạn cần phải

Tiêu đề email marketing cần phải thu hút

Thế nào là thu hút? Hãy nói điều họ quan tâm hay chia sẻ một lợi ích:

Vd:

Không thu hút : “Giới thiệu dịch vụ thiết kế website của công ty XYZ”

Thu hút : “Click vào để tìm hiểu cách một website tốt có thể giúp bạn tăng 300% doanh số.

Ngoài yếu tố thu hút, còn có 2 yếu tố khác : khẩn cấp (urgency) và cá nhân hóa (personalize).

Tiêu đề email marketing cần phải có tính khẩn cấp

Phải nói được vì sao họ nên mở email NGAY BÂY GIỜ.

Vd:

Không khẩn cấp : “Click vào để nhận khuyến mãi hấp dẫn từ XYZ”

Khẩn cấp:

  • Option 1 : “Chỉ 500 quà tặng trị giá 1 triệu VND và 10,000 người đang chờ đợi … nhanh tay lên nào!
  • Option 2 : “Chỉ còn 24 tiếng để là một trong 500 người may mắn nhận khuyến mãi 1 triệu VND từ XYZ

Tiêu đề email marketing cần phải có tính cá nhân hóa

Cá nhân hóa (Personalize) là một chức năng có trong những hệ thống gửi email marketing chuyên nghiệp, trong đó có thể truy xuất dữ liệu từ danh sách và tạo ra những email cá nhân đến từng người. Lưu ý là để thực hiện điều này, bạn cần phải có 2 điều :

  • Thông tin đầy đủ
  • Một hệ thống gửi email marketing chuyên nghiệp

Vd :

Cấu trúc chuẩn: [tên], bạn nghĩ sao nếu tôi nói rằng bạn có thể tăng 300% doanh số cho [công ty]

Kết quả:

A. Sơn – công ty A => Sơn, bạn nghĩ sao nếu tôi nói rằng bạn có thể tăng 300% doanh số cho công ty A?

A. Dũng – công ty B => Dũng, bạn nghĩ sao nếu tôi nói rằng bạn có thể tăng 300% doanh số cho công ty B?

Nghe thật …giật mình phải không. Nếu là bạn, bạn có mở email gọi đích danh tên cúng cơm của mình không – nhiều khả năng đấy chứ?

+ Tuy tôi đưa việc viết tiêu đề lên đầu tiên nhưng đôi khi nếu không nghĩ ra thì bạn có thể đi thẳng vào viết nội dung trước. Thường trong khi soạn nội dung chính, Marketers “thấm đề” dần dần nên sẽ nảy ra những ý tưởng cho tiêu đề. Nói chung gặp câu nào khó thì mình tạm nhảy xuống làm câu khác, xong thì quay lại giải tiếp, vẫn kịp giờ nộp bài chán!

NỘI DUNG EMAIL MARKETING

Email Marketing : Kỹ năng viết nội dung email - Cá nhân hóa hệ thống gửi email hệ thống gửi email marketing nội dung email tiêu đề email - Digital Marketing Marketing

Rồi nào, cứ cho là khách hàng đã mở email của bạn – phần ít vì tài marketing của bạn, phần nhiều vì sự dễ dãi của khách hàng. Song điều đó sẽ không tồn tại lâu đâu, vì họ sẽ xăm soi từng chữ trong email – hay chính xác hơn là trong 3 dòng đầu, để tìm ra lý do đọc tiếp những dòng sau.

Vì vậy, bạn cần có một đoạn mở đầu thật ấn tượng, đầy thu hút và nêu ra lợi ích cụ thể. Bạn cần có những thứ sau trong 3 dòng đầu tiên :

  • Vì sao tôi nên đọc tiếp email này? Email này nói về điều gì (tóm lược ngắn gọi nội dung email)?
  • Đọc tiếp thì tôi sẽ có lợi ích gì?
  • Mà khoan, anh là gã quái nào thế hả?

Ví dụ về một đoạn mở đầu của một email từ trang web Rich Dad của tác giả Robert Kiyosaki:

“ Chào Dũng (cá nhân hóa), đầu tiên tôi rất biết ơn vì bạn đã mở email này ra (chà, được đấy) – và vì lợi ích của chính bạn (ủa, vậy hả? lợi ích gì ta?).Tôi là Robert Kiyosaki, tác giả best-seller 5 năm liền do tạp chí New York Times bình chọn (chà, một người đáng để lắng nghe đây). Tôi ở đây để chia sẻ với bạn về một thứ mà ai trong chúng ta cũng phải dùng, nhưng rất ít người dùng đúng cách – vâng, đó là tiền (wow, chính xác, phải đọc tiếp thôi).Trong email này sẽ có những chia sẻ chung để bạn có thể bắt đầu con đường tìm đến sự tự do tài chính, điều mà tôi tin là rất quan trọng với chất lương cuộc sống của bạn (quá tuyệt, kéo xuống xem nào).

Rất nhẹ nhàng, sâu sắc, đơn giản, thẳng thắn và tinh tế. những suy nghĩ này chỉ diễn ra trong vòng 5 – 15 giây đồng hồ thôi – và đó là “thời điểm của đẳng cấp”. Tiếc thay, thành công không bao giờ là số đông…

CALL TO ACTION – HÀNH ĐỘNG

Email Marketing : Kỹ năng viết nội dung email - Cá nhân hóa hệ thống gửi email hệ thống gửi email marketing nội dung email tiêu đề email - Digital Marketing Marketing

Một phần mở đầu hay là yếu tố tiên quyết đến thành công, song không phải tất cả. Có những email rất hay, song thiếu những “nút thắt” để khiến người đọc quyết định – trong trường hợp này là click vào website để xem thêm. Nói như cách tôi hay dùng, là trận đấu thiếu bàn thắng. Cuối cùng thì chúng ta vẫn cần bàn thắng để kết thúc trận đấu phải không nào?

Trong khi người đọc đang thả mình vào bản tình ca bạn viết trên email, hãy tỉnh táo để lay họ dậy và bảo: “này, vào website đi chứ”. Đó thường là những câu ngắn gọn, và đanh thép – nêu bật lý do họ nên vào website. Hãy xem Rich Dad làm thế nào nhé:

“Wow, đọc đến đây là bạn đã tham khảo qua 3 kinh nghiệm đầu tiên về tự do tài chính của tôi rồi đấy (uh, tôi cũng thấy rất hay). Bên cạnh những kinh nghiệm, tại Richdad.com, chúng tôi còn có những công cụ giúp bạn hoạch định, đo lường và nhắc nhở kế hoạch tiến đến tự do tài chính của mình (trời, hay quaaaaaa). Và một điều không thể thiếu trên những cuộc hành trình – đó là những người bạn. Hiện Richdad.com đang có 1,000,000+ thành viên tích cực hoạt động và sẵn sàng chia sẻ (sướng muốn…xỉu). Hãy click vào đây để ghi dấu chân đầu tiên của bạn trên con đường thay đổi cuộc đời mình mãi mãi (yeah, I’m comingggggggggggggggggg).”

Đã thấy khung thành rung lên chưa nào? Có gã nào mà lại không click sau khi đọc đoạn văn đầy cảm xúc ấy nhỉ? Đẳng cấp đấy – chàng ngốc ạ.

YẾU TỐ LAN TRUYỀN

Email Marketing : Kỹ năng viết nội dung email - Cá nhân hóa hệ thống gửi email hệ thống gửi email marketing nội dung email tiêu đề email - Digital Marketing Marketing

Điều tuyệt vời cuối cùng và cũng là tuyệt vời nhất là người đọc thích thú đến mức gửi tiếp (forward) email của bạn cho những người quen của họ. Một hình thức viral marketing nho nhỏ – tuyệt chứ?

Làm sao làm được điều này? Đầu tiên là nội dung email của bạn phải thật hay và hữu ích – như tôi đã từng forward cho bạn bè mình một email chỉ các cách vào Facebook chẳng hạn. Bên cạnh đó, bạn còn cần khuyến khích, và thậm chí chỉ rõ là họ nên gửi email này cho ai. Hãy “chiêm ngưỡng” tuyệt tác của RichDad lần nữa.

“Dũng, tôi muốn cám ơn bạn về tất cả – thời gian cũng như sự tử tế bạn dành cho tôi khi đọc đến dòng này. Cha tôi thường nói: “Kiến thức được chia sẻ là kiến thức nhân lên” (*) – nếu bạn cảm thấy email này hữu ích, sao không chia sẻ cùng những người mà bạn nghĩ họ nên đọc?

Theo kinh nghiệm của tôi, những người đó là:

Người thân trong gia đình bạn – và người yêu của bạn. Bạn luôn muốn họ hạnh phúc mà?

Bạn bè và đồng nghiệp thân thiết của bạn. Thành công cùng với bạn bè luôn mang lại cảm giác tuyệt vời nhất.

Cuối cùng, là bất kỳ ai đó đang muốn thay đổi cuộc đời mình mà bạn biết được.”

Nói gì nào? Tuyệt vời đến …sững sờ. Giờ thì đến lượt bạn đấy, bạn sẽ làm được vậy chứ?

Đa phần người đọc sẽ không đọc từ trên xuống – mà sẽ lướt qua một lần và đọc đoạn mình hứng thú – rồi đọc ngược lên trên. Nên hãy cố gắng viết các đoạn trong email độc lập về nội dung – để dù chỉ đọc một đoạn, người đọc vẫn hiểu. Và điều quan trọng là bạn không nên chia sẻ hết trong email (trừ khi khuyến khích khách hàng click vào website không phải mục tiêu của chiến dịch) – nên viết để khách hàng phải click vào website xem thêm. Theo quan điểm cá nhân của tôi, khiến khách hàng mở email mà không click vào website cũng giống như nói chuyện với một cô gái đẹp mà không xin được số điện thoại vậy. Điểm giống nhau của 2 điều này là hầu hết trường hợp bạn đều không nhận được nhiều giá trị.

Có rất nhiều lưu ý, sau đây là 2 điều tôi thấy quan trọng nhất khi soạn nội dung cho email marketing :

  • Để không lạc đề khi viết – điều rất thường gặp, Marketers nên viết ra 1 câu tóm gọn nội dung của cả email – thông điệp cốt lõi mà mình muốn người đọc nhận được sau khi đọc email ra giấy, đặt cạnh màn hình laptop hay dán lên tường trước mặt. Việc này giúp bạn luôn tập trung và luôn biết mình đang THỰC SỰ viết cái gì, thuyết phục người đọc điều gì.
  • Để soạn nội dung tốt và tiết kiệm thời gian, bạn cũng nên viết dàn ý (outline) trước, thậm chí đưa sếp hay những người ngồi cạnh xem qua. Đôi khi viết xong, đọc lại thấy ý đã mạnh rồi thì lại thấy do cách diễn ý của mình mà email dài tràn lan đại hải, nhìn thôi đã không muốn đọc hoặc ngược lại, viết chưa đủ thuyết phục, cách dẫn dắt nội dung chưa lạ, thông điệp chính chưa toát ra được… Tóm lại là đừng quá sa đà vào gọt dũa câu chữ, dùng từ này hay bỏ từ kia trước khi biết chắc mình đã có cách trò chuyện, thuyết phục người đọc mail tốt nhất. Hãy dành 50% thời gian cho việc này và bạn sẽ thấy ngay hiệu quả.

——————————

Tặng bạn thêm 2 ví dụ, cũng từ Rich Dad để nghiên cứu thêm, rất đơn giản, gần gũi và đầy sức thuyết phục :

Email Marketing : Kỹ năng viết nội dung email - Cá nhân hóa hệ thống gửi email hệ thống gửi email marketing nội dung email tiêu đề email - Digital Marketing Marketing

Email Marketing : Kỹ năng viết nội dung email - Cá nhân hóa hệ thống gửi email hệ thống gửi email marketing nội dung email tiêu đề email - Digital Marketing Marketing

——————————

Email Marketing : Kỹ năng viết nội dung email - Cá nhân hóa hệ thống gửi email hệ thống gửi email marketing nội dung email tiêu đề email - Digital Marketing Marketing

Kĩ năng viết dù ngành nghề nào cũng đều là một kĩ năng tối quan trọng bởi đó là cách bạn giao tiếp và truyền đạt thông điệp đến các khách hàng của mình (và kể cả trong nội bộ công ty). Mà đã gọi là kỹ năng thì phải kỹ lưỡng và siêng năng mới có thể lĩnh hội được. Từ hôm nay khi nhận một email, bạn hãy đọc và phân tích từ văn phong cho đến nội dung, từ tiêu đề cho đến cách người viết giục giã người đọc hành động. Ngoài ra đọc thêm nhiều sách báo cũng sẽ giúp bạn tăng vốn từ, chắc bố cục cũng như có thêm những ý hay – đơn giản nhưng đầy sức thuyết phục, cho những lá thư email marketing của mình.

Leave a Comment