Thiết kế & phát triển website thân thiện với công cụ tìm kiếm – Lập chỉ mục

Những công cụ tìm kiếm được giới hạn trong khả năng tìm kiếm và diễn giải thông tin. Một trang web không phải lúc nào cũng xuất hiện trước mắt bạn và tôi như cách nó xuất hiện trước công cụ tìm kiếm. Trong phần này, xTraffic.pep.vn sẽ chia sẻ cho bạn các kĩ thuật cụ thể trong xây dựng (hoặc sửa chữa) một trang web sao cho có cấu trúc thân thiện với cả các bộ máy tìm kiếm lẫn con người. Đây có lẽ là một phần hết sức hữu ích để bạn chia sẻ với các lập trình viên, kiến trúc sư thông tin và các nhà thiết kế. Những bên liên quan nên ngồi lại thảo luận và kết hợp với nhau để xây dựng kế hoạch và phát triển một site thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Nội dung có thể lập chỉ mục

Để được liệt kê trong các công cụ tìm kiếm, những nội dung quan trọng nhất củabạn nên được đặt trong định dạng văn bản HTML. Bất kì hình ảnh, tệp Flash, Java applets, và những nội dung phi văn bản khác đều có thể bị bỏ qua hoặc giảm giá trị bởi công cụ spider. Mặc cho những tiến bộ trong công nghệ thu thập thông tin, cách tốt nhất để đảm bảo những nội dung của bạn hiện thị cho con người cũng có thể hiện thị cho công cụ tìm kiếm là đặt chúng trong văn bản HTML của website. Tuy nhiên, cũng có những phương pháp tiên tiến cho những ai mong muốn có định dạng tốt hơn hoặc khả năng hiện thị hình ảnh :

  1. Hình ảnh trong những định dạng gif, jpg, hoặc png có thể được gán thuộc tính alt trong HTML, cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một văn bản miêu tả của nội dung hình ảnh.
  2. Hộp tìm kiếm có thể được bổ xung bằng những link điều hướng hoặc link thu thập thông tin.
  3. Plug-in cho Flash và Java chứa nội dung có thể được bổ xung với văn bản trong trang.
  4. Nội dung video & audio nên có một accompanying transcript nếu những từ và cụm từ được sử dụng cần được index bởi các công cụ.

Nhìn như một công cụ tìm kiếm

Khá nhiều website gặp vấn đề nghiêm trọng trong nội dung có thể lập chỉ mục, vì vậy kiểm tra lại là điều cần thiết. Bằng cách sử dụng công cụ như Google’s cache SEO-browser.com, hoặc MozBar bạn có thể thấy yếu tố nào trong nội dung của bạn được hiện thị và lập chỉ mục bởi công cụ tìm kiếm. Hãy thử một lần với Google’s cache với trang web của bạn để nhìn thấy vài điều khác biệt. Dưới đây là một số ví dụ :

Thiết kế & phát triển website thân thiện với công cụ tìm kiếm - Lập chỉ mục - Lập chỉ mục - Search Engine Marketing

Thiết kế & phát triển website thân thiện với công cụ tìm kiếm - Lập chỉ mục - Lập chỉ mục - Search Engine Marketing

Tại sao lại có sự khác biệt này?

Thông qua bộ nhớ cache của Google, chúng ta thấy rằng vài trang web không còn được đẹp đẽ như chúng ta thấy. Các trang web được xây dựng hoàn toàn bằng Flash. Đáng buồn là điều này có nghĩa mọi thông tin trong website sẽ không được lập chỉ mục và thứ hạng của chúng sẽ khó cơ thể được cải thiện. Sẽ là sáng suốt nếu bạn không chỉ kiểm tra nội dung mà còn sử dụng cáccông cụ SEO để kiểm tra lại những trang bạn đang xây dựng có được các công cụ nhìn thấy và lập chỉ mục hay không.

Source : ibbvn