Quảng cáo di động : Tăng mạnh dù thiếu thiện cảm

Nếu bạn đã từng nhận được các tin nhắn quảng cáo đến di động của bạn, và bạn cảm thấy khó chịu và nghĩ rằng loại hình quảng cáo này là sai lầm và sẽ không phát triển được? Có lẽ điều đó sẽ dần thay đổi trong tương lai gần và quảng cáo trên di động tiếp tục tăng trưởng dù bạn thiếu thiện cảm.

Có đến hơn 107 triệu thuê bao điện thoại di động, với khoảng 88% dân số sở hữu thiết bị này, nhưng quảng cáo trên phương tiện này vẫn được người tiêu dùng tại Việt Nam đánh giá thấp nhất và bỏ không xem các quảng cáo loại này.

Tuy nhiên điều này được các chuyên gia dự báo sẽ thay đổi trong tương lai gần.

Nhiều người ghét

Nghiên cứu của Kantar Media Việt Nam tại 4 thành phố gồm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ, cho thấy quảng cáo trên điện thoại là phương tiện truyền thông đứng thứ ba về số lượng người tiếp xúc, sau quảng cáo truyền hình và bảng biển.

Tuy nhiên, có đến 24% số người được hỏi cho biết họ không thích hình thức quảng cáo này trong khi chỉ chưa đầy 19% số người trả lời là thích.

Quảng cáo bảng biển đứng thứ hai về mức độ tiếp xúc nhưng cũng đồng thời giữ vị trí này ở mức độ không thích, theo nghiên cứu của Kantar Media Việt Nam.

Xếp đầu trong số những phương tiện quảng cáo được cho là hữu ích vẫn là truyền hình với 87% số người được hỏi trả lời “thích”.

Truyền hình chiếm đến 92% trong tổng doanh số khoảng 10.943 tỉ đồng quảng cáo trên các phương tiện truyền thông ở Việt Nam nửa đầu năm 2013.

Tỉ lệ người sử dụng Internet cũng đang ngày một tăng, với hiện tại, trong đó nhiều người sử dụng qua điện thoại thông minh.

Quảng cáo di động : Tăng mạnh dù thiếu thiện cảm - điện thoại di động ngân sách quảng cáo Quảng cáo di động quảng cáo trên điện thoại di động thiết bị di động - Digital Marketing Marketing

Điều đáng chú ý là Internet là phương tiện được sử dụng chỉ đứng sau truyền hình tại 4 thành phố trên.

Giới trẻ, những người ở độ tuổi từ 14 đến 25, sử dụng Internet rất nhiều, bằng với hơn 50% thời gian và các chuyên gia nhận thấy độ tuổi càng lớn tỉ lệ sử dụng Internet giảm dần.

Điều này có nghĩa là số người sử dụng Internet, cả trên máy tính lẫn trên điện thoại di động, sẽ tăng trong tương lai khi ngày càng có thêm nhiều cư dân gia nhập đội quân này, và các chuyên gia cho rằng với lượng khác hàng di động trong tương lai, quảng cáo vì thế cũng tăng lên.

Truyền hình, hiện tại, vẫn là phương tiện ảnh hưởng nhiều nhất đến quyết định mua sắm của người xem, chiếm hơn 45% số người được hỏi.

Con số này ở những người xem quảng cáo trên điện thoại di động là 1.75% theo khảo sát của Kantar Media Việt Nam hồi tháng 3 năm nay.

Sẽ tăng tốc

Hiện tại, quảng cáo trên điện thoại di động vẫn chiếm chưa đầy 1% trong tổng ngân sách quảng cáo trên thị trường.

Phần lớn quảng cáo trên phương tiện này vẫn chỉ sử dụng các hình thức nhắn tin mời chào mua hàng hay sử dụng dịch vụ, quảng cáo rác, dội bom… và điều này khiến cho người tiêu dùng cảm thấy không thích.

Chỉ rất ít công ty như đầu tư bài bản công nghệ quảng cáo, đặc biệt là sử dụng các ứng dụng tương tác thực tại ảo (augmented reality) trên điện thoại thông minh như Densu của Nhật Bản hay Goldsun Media Focus.

Goldsun Media Focus hiện đang sở hữu một hệ thống gọi là Sosmart với hơn 600 triệu lượt truy cập hàng tháng với nhiều hình thức quảng cáo khác nhau.

Trên thị trường cũng đã có nhiều nhà cung cấp các hình thức quảng cáo như PopUp, CatFish, Sponsored Post, CPA, Apps… hay quảng cáo sử dụng các công nghệ barcode, Qrcode, Augmented Reality… mang tính tương tác cao, thu hút người dùng cùng tham gia vào.

Quảng cáo di động : Tăng mạnh dù thiếu thiện cảm - điện thoại di động ngân sách quảng cáo Quảng cáo di động quảng cáo trên điện thoại di động thiết bị di động - Digital Marketing Marketing

Một điểm đáng chú ý trong nghiên cứu này của Kantar Media là trong 10% dân số có thu nhập và dân trí cao nhất, thì tỉ lệ sử dụng Internet đã vượt số lượng người coi truyền hình hàng ngày.

Những người thuộc nhóm này đã dành 207 phút/ngày để lướt web trong khi thời gian xem truyền hình là 197 phút.

Tính bình quân trên 4 thành phố, TV vẫn là phương tiện mà người tiêu dùng dành nhiều thời gian nhất để xem, với 208 phút/ngày, trong khi Internet là 91 phút.

Quảng cáo truyền hình được coi là có độ phủ lớn nhất trên cả nước, tuy nhiên phương tiện này bị coi là quá tốn kém khi một mẫu quảng cáo 30 giây phát trên giờ vàng có giá chừng 100 triệu đồng.

Số tiền này chạy được nhiều chiến dịch trên điện thoại di động và trực tuyến, vốn cũng tăng độ phủ được đến cho nhiều người.

Động thái của một tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu thế giới này được cho là đón đầu một sự dịch chuyển lớn khi thời gian một người xem truyền hình đang giảm đi và thay vào đó là lướt Internet và điện thoại di động ngày càng nhiều.

Theo bà Trần Thị Thanh Mai, Tổng giám đốc Kantar Media Việt Nam, trong thời gian tới truyền hình sẽ vẫn tiếp tục giữ vai trò thống trị thị trường quảng cáo trong khi Internet và di động sẽ có những cú tăng tốc mạnh mẽ.

Hiện tại các chuyên gia cũng đang nhìn thấy một xu hướng dịch chuyển của các nhà quảng cáo lớn gọi là LoSoMo, tức local (địa phương), social (mạng xã hội) và mobile (di động).

Các chuyên gia đang nhìn một hướng tích cực hơn cho quảng cáo di động khi mới đây Procter & Gamble công bố dành đến 35% ngân sách quảng cáo của mình cho cả trực tuyến lẫn di động.

Hay Facebook trong quý hai vừa qua đạt mức doanh thu cao với 1,83 tỉ đô la Mỹ, chủ yếu là nhờ vào người dùng truy cập mạng xã hội qua thiết bị di động.

Leave a Comment