Video online buộc ngành truyền hình phải thay đổi

Sau khi góp phần “tiêu diệt” báo in, Internet bắt đầu gây ảnh hưởng tới truyền hình, buộc các nhà đài buộc phải thích nghi với máy tính bảng và dịch vụ video theo yêu cầu để có thể giữ được lượng khán giả và kèm theo đó là các nhà quảng cáo.

“Khoảng trống giữa những gì người tiêu dùng muốn và ngành công nghiệp mang lại đã trở nên rất lớn tới mức ngành công nghiệp phải có một số động thái thay đổi.” – Jim Nail – Chuyên gia phân tích của Forrester Research trao đổi với AFP.

Video online buộc ngành truyền hình phải thay đổi - truyền hình Video online - Digital Marketing Marketing

Viacom, Time Warner, Disney, 21st Century Fox, CBS – kết quả kinh doanh trong quý 2 của các hãng truyền thông lớn ở Mỹ xác nhận rằng mạng truyền hình cáp vẫn là con bò tiền mặt của họ.

Tuy nhiên, lần đầu tiên trong năm nay, người dân Mỹ đã dành thời gian sử dụng Internet nhiều hơn việc họ ngồi trước TV khoảng 5 giờ mỗi ngày so với 4,5 giờ trước đây, theo một nghiên cứu của eMarketer.

Công ty nghiên cứu thị trường độc lập ghi chú rằng người dùng đôi khi sử dụng Internet và xem truyền hình cùng lúc – và video chỉ chiếm một phần trong thời gian sử dụng của người dùng.

Điều này không ngăn cản một nhóm như Netflix, vốn cung cấp phim và các chương trình truyền hình gốc theo yêu cầu, tiếp tục tăng trưởng. Công ty cũng sản sinh ra những kẻ ăn theo như dịch vụ video trực truyến của Amazon.

Công thức được ưa chuộng bởi những người trẻ thưởng thức phim hoạt hình trên các thiết bị như máy tính bảng. Ngoài ra nó còn thu hút cả những người thích xem truyền hình nhiều tập, muốn thưởng thức trọn bộ phim trong một lần xem.

Google – gã khổng lồ internet đã nhập cuộc với Chromecast, một thiết bị cung cấp video streaming thông qua việc kết nối với TV qua cổng HDMI.

Trong khi đó có tin đồn Apple cũng đang phát triển dịch vụ truyền hình trực tuyến riêng.

“Sẽ vẫn có những người xem thời sự hoặc chương trình Super Bowl trên TV. Nhưng video giải trí sẽ chuyển dần sang hướng theo yêu cầu.” Nail cho biết.

“Nếu anh sở hữu một đài truyền hình, anh cũng đang ở cùng một vị trí như một tờ báo. Sẽ có nhiều cách để xem các nội dung truyền hình và anh sẽ bị thách thức rất lớn.”

Mặt khác, “nếu bạn là chủ sở hữu nội dung, bạn không nên lo lắng gì cả.”

Jeff Bewkes – Giám đốc điều hành Time Warner gồm các công ty HBO và CNN, nói với các nhà phân tích tài chính trong một cuộc hội thảo rằng ông coi dịch vụ truyền hình trực tuyến qua Internet là một sự bổ sung thêm cho hoạt động truyền hình.

Viacom cũng nói về sự thích nghi với sự thay đổi hành vi của công chúng.

“Một số trẻ em nhất định tiêu thụ nội dung trên máy tính bảng và nếu anh muốn các nội dung của mình tới được với người tiêu dùng, anh phải đưa nó lên máy tính bảng,” Giám đốc phụ trách hoạt động Tom Dooley cho biết.

Viacom hiện đang tích cực định vị bản thân trong thị trường truyền hình trên máy tính bảng, thông qua việc bắt tay với các đối tác phân phối. Ví dụ như công ty đã hợp tác với Amazon để đưa các chương trình truyền hình dành cho trẻ em như “SpongeBob SquarePants” và “Dora the Explorer”.

Công ty cũng triển khai ứng dụng dành cho điện thoại di động để đưa kênh truyền hình trẻ em Nickelodeon lên thiết bị này và nó được Dooley đánh giá là “thành công ấn tượng.”

“Truyền hình trực tuyến sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng tuyệt vời với chúng tôi.” Leslie Moonves – Lãnh đạo CBS khẳng định, mạng truyền hình này đã ký thỏa thuận độc quyền với Amazon để đảm bảo mang lại lợi nhuận cho loạt phim truyền hình mùa Hè “Under the Dome,” dựa trên tiểu thuyết của Stephen King.

Viacom và CBS đã chứng kiến doanh thu của họ từ việc bán bản quyền phân phối nội dung truyền hình nhảy vọt 28% và 22%, một phần do nhờ tác động từ Internet.

Với những người sở hữu các nội, việc chúng xuất hiện trên nhiều nền tảng sẽ khiến họ thu được nhiều tiền hơn từ việc bán bản quyền phân phối.

Theo ý kiến của Nail, sẽ còn “rất nhiều việc để làm trước khi (các công ty truyền hình) đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và tạo nên một mô hình kinh doanh mới mà họ cần để thu lợi” trên sự thay đổi bắt nguồn từ Internet.

Leave a Comment